LĐLĐ Hải Dương: Gắn dạy nghề với tuyên truyền pháp luật

18/08/2010

(LĐ) - Một trong các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2010 của tổ chức CĐ là tiếp tục thực hiện đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật LĐ cho người sử dụng LĐ trong các loại hình DN giai đoạn 2009-2012" theo QĐ số 31/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai nhiệm vụ này, trong tháng 8, LĐLĐ Hải Dương tiến hành tuyên truyền giao lưu phổ biến pháp luật cho CNLĐ tại khu nhà trọ.

Hàng ngàn lao động học nghề được phổ biến pháp luật

Một hình thức giáo dục pháp luật cho những người chuẩn bị trở thành CNLĐ đang được LĐLĐ Hải Dương thực hiện một cách có hiệu quả. Đó là gắn dạy nghề với tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Mỗi khi Trung tâm Giới thiệu việc làm LĐLĐ tỉnh tổ chức lớp dạy nghề đều phối hợp với Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, dành ra số tiết nhất định để phổ biến kiến thức pháp luật cho học viên.

Theo bà Nguyễn Thị Láng - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Hải Dương - đối với những lớp như vậy, nội dung tuyên truyền tập trung vào nội dung Luật CĐ, Luật LĐ, Luật BHXH, công tác phòng, chống ma tuý và tệ nạn xã hội. Bởi, những kiến thức cơ bản này sẽ giúp những người học nghề có hiểu biết nhất định về quyền và nghĩa vụ của bản thân khi trở thành CNLĐ. Cách làm này của CĐ Hải Dương đã phát huy được hiệu quả, vì trên thực tế sự nhiệt tình của đội ngũ tuyên truyền pháp luật vẫn không thể bù đắp được những khó khăn do DN rất hạn chế tạo điều kiện tổ chức tuyên truyền tại đơn vị. Tính đến nay, thông qua sự phối hợp giữa Trung tâm Giới thiệu việc làm LĐLĐ tỉnh và Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, trên 100 lớp học nghề với hàng ngàn học viên đã được tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như các văn bản liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của CNVCLĐ.

Một hình thức tuyên truyền pháp luật được Hải Dương vận dụng là hoạt động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở. Trong 5 năm qua, các cấp CĐ phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp triển khai nên có tới 4.957 lượt cơ quan, đơn vị, DN đạt văn hoá; 286.527 lượt gia đình CNVCLĐ đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hoá, hằng năm đạt tỉ lệ gia đình đạt từ 90-95%.

Công nhân lao động Hải Dương   trong giờ làm việc.     Ảnh: Đặng Tiến
Công nhân lao động Hải Dương trong giờ làm việc. Ảnh: Đặng Tiến

“Tiến công” vào khu nhà trọ

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thành lập Tiểu ban tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và Trung tâm Tư vấn pháp luật; chỉ đạo 20/20 CĐ cấp trên cơ sở thành lập tiểu ban tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ... Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh hiện là 1.007 người. CĐ các cấp đã nỗ lực đổi mới hình thức, thời gian tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với đặc điểm của đơn vị, DN.

Từ năm 2005 đến nay, các cấp CĐ tỉnh tổ chức được 3.930 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với hàng trăm ngàn lượt CNVCLĐ tham gia, trong đó khu vực nhà nước là 2.587 cuộc, khu vực kinh tế ngoài nhà nước là 1.343 cuộc. Trung tâm Tư vấn pháp luật của LĐLĐ tỉnh và tổ tư vấn của các CĐ cấp trên cơ sở tổ chức tư vấn pháp luật cho 14.778 lượt CNLĐ. Kết quả này có được là nhờ sự mạnh dạn đổi mới nội dung, chọn hình thức tư vấn lưu động tại các khu - cụm công nghiệp vào thời điểm CNLĐ tan ca của Trung tâm Tư vấn pháp luật.

Hiện, LĐLĐ tỉnh đang tích cực chuẩn bị cho đêm tuyên truyền vào tháng 8 với chủ đề “Giao lưu tuyên truyền phổ biến pháp luật và phòng, chống tệ nạn xã hội tại Nhà văn hoá thôn Độc Lập, xã Ái Quốc (thuộc TP.Hải Dương)”. Đây là khu vực có rất đông CNLĐ đang làm việc tại KCN Nam Sách ở trọ. Để “tiến công” được vào khu nhà trọ, nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLĐ, bộ phận thực hiện tuyên truyền đã phối hợp với BCH CĐ xã để có thể vận động đông đảo CNLĐ ở trọ tham gia. Đây hứa hẹn là một hình thức tuyên truyền hiệu quả vì qua khảo sát ở Hải Dương có tới 33,4% số CNLĐ phải đi thuê nhà trọ.

-Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương có hơn 4.000 DN với gần 20 vạn CNVCLĐ. Số lượng CNLĐ khu vực kinh tế ngoài nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh.

-LĐLĐ tỉnh in ấn, cấp phát trên 95.298 tờ gấp, 8.614 tài liệu bỏ túi dành cho CB CĐ và hàng ngàn cuốn tài liệu khác liên quan đến NLĐ.

Thu Trà

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Gan-day-nghe-voi-tuyen-truyen-phap-luat/9218