Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

21/03/2017

Để kịp thời hướng dẫn các địa phương triển khai nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới, ngày 20/3/2017, Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 897/BTP-PBGDPL về việc đề nghị hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trên cơ sở các văn bản đề nghị của địa phương. Theo đó, Bộ Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

- Trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định, Bộ Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ban Chỉ đạo Chương trình) khi hướng dẫn triển khai tiêu chí thành phần 18.5 “Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” cần thực hiện thống nhất theo quy định của Quyết định đã trình Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tư pháp về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
- Đối với các xã thuộc diện đánh giá đạt nông thôn mới trong năm 2017, Sở Tư pháp phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp tỉnh tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo Chương trình chú trọng thời điểm tổ chức đánh giá cho phù hợp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tư pháp về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
- Đối với các địa phương đã ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời tiêu chí thành phần 18.5 “Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”, ngay sau khi các văn bản hướng dẫn về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được ban hành, Sở Tư pháp cần khẩn trương rà soát, tham mưu trình Ủy ban nhân dân cùng cấp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.