Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật

23/01/2019

Sáng 21/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa cho biết: trong năm 2018, công tác tham mưu xây dựng văn bản, đề án thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành cơ bản đúng tiến độ, chất lượng. Việc chỉ đạo, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về nghiệp vụ các lĩnh vực công tác của đơn vị kịp thời hơn. Công tác quản lý nhà nước về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tiếp tục được chú trọng, tập trung hướng dẫn, giải đáp vướng mắc, khó khăn thực tế.
Công tác PBGDPL đã có đổi mới theo hướng thiết thực hơn, nội dung chú trọng những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích, trách nhiệm của đối tượng, vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; tuyên truyền phổ biến các luật, văn bản mới ban hành. HÌnh thức PBGDPL khá phong phú với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, chú trọng sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng và ứng dụng công nghệ thông tin.
Việc tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với tổng kết 5 năm thực hiện Ngày Pháp luật đã được các bộ, ngành, đoàn thể và địa phương hưởng ứng thiết thực, triển khai sâu rộng, có nhiều mô hình hưởng ứng Ngày Pháp luật hiệu quả, phù hợp với thực tế. Đặc biệt, Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018 được tổ chức thành công với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Một số nhiệm vụ mới như xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL đã đạt được một số kết quả bước đầu, được địa phương quan tâm, chú trọng hơn, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy thực hiện toàn diện mục tiêu về cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nông thôn.
Đại diện các đơn vị thuộc Bộ đều nhất trí đánh giá cao những thành tích của Vụ PBGDPL trong năm 2018, đồng thời cũng đề xuất một số ý kiến đối với Vụ như: gắn PBGDPl với các công việc chức năng của Bộ một cách chặt chẽ hơn; chú trọng phát hiện các vấn đề điểm nóng để tập trung PBGDPL cho phù hợp; cần làm rõ sự bóc tách giữ thông tin pháp luật, truyền thông chính sách và giáo dục pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL phải có tính hệ thống và gắn kết…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chỉ rõ trong năm 2018 công tác PBGDPL đã có nhiều kết quả rõ nét, đặc biệt đã thực hiện đầy đủ, sâu sắc chức năng quản lý nhà nước về PBGDPL; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn các hoạt động của công tác PBGDPL; ứng dụng công nghệ thông tin tốt hơn; thực hiện xã hội hóa tốt, nhất là tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật.
Trong năm 2019, Thứ trưởng đề nghị trung mạnh thực hiện hiệu quả Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động PBGDPL, kết nối các hoạt động của PBGDPL giữa các đơn vị thuộc Bộ, giữa các bộ, ngành, địa phương; tổng kết, nhân rộng mô hình tốt trong PBGDPL; đẩy mạnh xã hội trong PBGFPL…

Ghi nhận, biểu dương, cảm ơn sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong Vụ PBGDPL trong năm 2018, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, yêu cầu của xã hội cao, công nghệ thông tin phát triển ngày càng mạnh mẽ, để tạo bước phát triển cho công tác PBGDPL, Bộ trưởng đề nghị cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm 3 Đề án về PBGDPL sắp được thông qua; có hành động cụ thể về truyền thông chính sách, pháp luật, cố gắng dự báo vấn đề nóng có thể phát sinh để tập trung PBGDPL…
  
Các tin đã đưa ngày: