Hội thảo tham vấn dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật khu vực miền Bắc

15/08/2016

Thực hiện Quyết định số 2285/QĐ-BTP ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2016, trong thời gian 02 ngày 08 và 09/8/2016 tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (dự thảo Quyết định). Tham dự Hội thảo có đại biểu của một số Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam); đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp; đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Bắc (Lai Châu, Điện Biên, Thái Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội); chuyên gia của một số tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và đại diện Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp – Hộ tịch, cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã trên địa bàn Hà Nội, Điện Biên và Quảng Bình. Đồng chí Đỗ Xuân Lân – Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều nhất trí cao về sự cần thiết ban hành và nhiều nội dung trong dự thảo Quyết định; mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng Quyết định. Việc ban hành Quyết định sẽ góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở cơ sở, cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, pháp luật của người dân; tạo cơ hội thuận lợi cho người dân tiếp cận pháp luật.

Trong thời gian 02 ngày làm việc, Hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung cơ bản của dự thảo Quyết định, trong đó tập trung vào các vấn đề: Nội dung các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật và cách chấm điểm; điều kiện, thẩm quyền, quy trình, thời hạn đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng xã, phường, thị trấn tiếp cận pháp luật; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; các biện pháp bảo đảm thực hiện. Bên cạnh đó, các đại biểu còn quan tâm cho ý kiến cụ thể về Phụ lục các tiêu chí: số điểm và thang điểm của từng tiêu chí, chỉ tiêu cũng như việc phân cấp hướng dẫn các nội dung của tiêu chí...

Để nâng cao chất lượng thảo luận, tại Hội thảo, các đại biểu đã thực hiện trao đổi, thảo luận theo nhóm với nhiều cách phân chia nhóm. Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm và có giá trị,  là cơ sở quan trọng để cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Quyết định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ký ban hành./.