Sóc Trăng: Ban hành Kế hoạch quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

19/07/2017

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh, ngày 06/7/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND triển khai thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu việc triển khai thực hiện xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật phải được triển khai đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; xác định rõ nội dung công việc, trách nhiệm của các cơ quan. Các nội dung, hoạt động phải đảm bảo tính khả thi, thực chất, hiệu quả; có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với lộ trình hướng dẫn của cơ quan Trung ương về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Theo đó, nội dung thực hiện tập trung vào 08 nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách về nông thôn mới có liên quan đến xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật;
2. Rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong các văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sơ Tư pháp và cơ quan tư pháp địa phương;
3. Quán triệt, phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật;
4. Chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật theo trách nhiệm và phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị, địa phương;
5. Các nhiệm vụ, hoạt động phục vụ việc đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật;
6. Kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả; chọn điểm triển khai mô hình điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện trách nhiệm của cơ quan chủ trì;
7. Niêm yết kết quả đánh giá, công bố xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật;
8. Bảo đảm nguồn lực và điều kiện cần thiết (nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí) trong triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Theo Kế hoạch, các sở, ngành tỉnh, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động, tích cực phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Giao Sở Tư pháp hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ 06 tháng, hàng năm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
Đăng Khoa