Hiệu quả từ cách tuyên truyền gần gũi

31/05/2012

Ở xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đang có sức lan tỏa sâu rộng, nhiều hình thức sinh hoạt, tuyên truyền pháp luật đã đem lại hiệu quả cao và dễ thu hút được người dân tham gia.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội của xã Hương Lạc được tổ chức dưới hình thức như một sân khấu thu nhỏ. Các tuyên truyền viên diễn một vở kịch ngắn có nội dung tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong gia đình và cộng đồng. Lối diễn tuy mộc mạc nhưng hấp dẫn, giúp cho người xem nhận thức rõ về tác hại ma tuý, mại dâm, cờ bạc…

Ngoài những buổi sinh hoạt như thế, xã Hương Lạc còn tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền gần gũi với đời sống người dân. Chẳng hạn như, thông qua hệ thống truyền thanh của địa phương và những buổi họp tổ dân phố, xã tổ chức biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm; cảnh báo kịp thời về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; đồng thời tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia công tác phát hiện, tố giác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội cho nhân dân.

Từ những hình thức tuyên truyền hiệu quả đó, người dân xã ngày càng nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trung bình mỗi năm, người dân trong xã đã cung cấp cho công an và chính quyền địa phương hàng trăm nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị, giúp Công an xã kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, điều tra khám phá nhanh các vụ án và giải quyết nhanh các tụ điểm phức tạp mới phát sinh, không để hình thành băng, ổ nhóm hoạt động có tổ chức.

Ngoài ra, việc giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, người được đặc xá tha tù và tạo điều kiện giúp đỡ, động viên cả về tinh thần lẫn vật chất, để giúp họ vượt qua mặc cảm, hoà nhập với cộng đồng, sửa chữa sai lầm và phấn đấu làm lại cuộc đời là một trong những công tác được các tổ chức chính trị, xã hội ở xã Hương Lạc quan tâm thực hiện. Do đó phần lớn những người được đặc xá, tha tù, những người đã từng phạm pháp trên địa bàn đều tiến bộ, yên tâm làm ăn sinh sống./.

Hoài An