06/09/2016

Ngày 27/8/2016, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2016. Tham gia dự thi có 44 thí sinh là những đại diện tiêu biểu cho 10.400 hòa giải viên, của tổ hòa giải ở 56 xã, phường trên địa bàn toàn thành phố. Các thí sinh cùng trải qua 4 phần thi, gồm: Giới thiệu, Lý thuyết; Xử lý tình huống và phần thi Tiểu phẩm

Tham dự khai mạc Hội thi có ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kiêm Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố; bà Đặng Thị Kim Liên, UVBTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng; bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố, Trưởng Ban tổ chức hội thi. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện; các thành viên trong Ban tổ chức, Ban giám khảo, đại diện các cơ quan báo, đài tại thành phố Đà Nẵng.
Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2016 thành phố Đà Nẵng là dịp để các hòa giải viên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải, thúc đẩy giao lưu văn hóa pháp lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực hành, đồng thời tạo nên được những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, củng cố tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở.
 Phát biểu bế mạc Hội thi, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp,Trưởng Ban tổ chức Hội thi khẳng định: “Hoạt động hòa giải ở cơ sở thời gian qua đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển".

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giải nhất cho đội quận Cẩm Lệ; Giải nhì thuộc về đội quận Liên Chiểu; Giải Ba thuộc về đội huyện Hòa Vang và quận Hải Châu; Giải khuyến khích thuộc về các đội: quận Thanh Khê, liên quân Sơn Trà - Hoàng Sa và quận Ngũ Hành Sơn. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải cá nhân Hòa giải viên xuất sắc cho ông Đặng Công Quang hòa giải viên đến từ huyện Hòa Vang.
Thành công của Hội thi một lần nữa khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải ở cơ sở trong cuộc sống hiện nay. Hội thi “Hòa giải viên giỏi" năm 2016 thành phố Đà Nẵng đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Phòng Phổ biến GDPL, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng