Tiếp tục tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19

09/08/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh này, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật trân trọng đề nghị Tổ chức pháp chế các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tham mưu tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, thông tin, phổ biến đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phổ biến pháp luật, vận động cán bộ, nhân dân tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 362/BTP-PBGDPL ngày 07/02/2020 của Bộ Tư pháp về tăng cường tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; Công văn số 1456/BTP-PBGDPL ngày 22/4/2020 của Bộ Tư pháp về việc tiếp tục PBGDPL về phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 2740/VPCP-PL ngày 06/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tập trung thông tin, truyền thông, phổ biến các quy định pháp luật về nhập cảnh trái phép, việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nhập cảnh trái phép, hành vi trốn khỏi nơi cách ly, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, đăng tải các thông tin sai lệch về dịch bệnh…; chính sách, pháp luật mới của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Về hình thức PBGDPL, cần tiếp tục phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, mạng lưới loa truyền thanh cơ sở; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, công nghệ số trong PBGDPL (PBGDPL trên Cổng/Trang Thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; qua mạng xã hội, mạng viễn thông, qua các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, các phương tiện trực quan…) để cán bộ, nhân dân dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận, tìm hiểu pháp luật.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã và đang đẩy mạnh thông tin pháp luật, biên soạn, đăng tải tài liệu phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quy đinh pháp luật liên quan và đăng tải trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL (https://pbgdpl.moj.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx) thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp và fanpage Phổ biến, giáo dục pháp luật (https://www.facebook.com/Phổ-biến-Giáo-dục-Pháp-luật-101326847932580). Hình thức tài liệu đăng tải gồm: tờ gấp pháp luật, hỏi-đáp pháp luật, infographic; các thông tin về thực tiễn thi hành các quy định pháp luật về phòng, chống COVID-19. Trên cơ sở tài liệu PBGDPL trên, đề nghị Tổ chức pháp chế các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố nghiên cứu, sử dụng để tổ chức PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh phù hợp với đối tượng, địa bàn và đặc thù địa phương, cơ quan, đơn vị./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật