Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật

18/08/2022

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có quyền và trách nhiệm: “Tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện quyền làm chủ, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Để triển khai nhiệm vụ này, ngay từ đầu năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 392/KH-MTTW-BTT hướng dẫn Trung ương các tổ chức thành viên của Mặt trận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham gia hòa giải; phối hợp đánh giá, công nhận, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở khu dân năm 2022. Đồng thời, ban hành hướng dẫn tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống mặt trận.

Trong những tháng đầu năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp năm 2013, Luật MTTQ Việt Nam...; về công tác phòng, chống dịch COVID-19; Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đồng thời hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc  các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền, phổ biến các luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến công tác Mặt trận; các chính sách có liên quan trực tiếp đến người dân...

Nhằm nâng cao hoạt động nghiên cứu, tra cứu và tuyên truyền phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam thường xuyên cập nhật tài liệu cho “Tủ sách pháp luật[1]. Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam thường xuyên cử cán bộ tham gia viết bài, trả lời phỏng vấn về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các báo đài khác. Đặc biệt, Ban Thường trực đã chủ trì tổ chức thành công 02 hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn[2]; dự thảo Luật Thanh tra. Đây là hoạt động phản biện xã hội gắn với hoạt động góp ý kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả. Thông qua hoạt động đã góp phần thông tin nhanh chóng, kịp thời, từ sớm, từ xa nội dung chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng Nhân dân. Điều này cho thấy vai trò hết sức quan trọng của hoạt động góp ý, phản biện xã hội trong truyền thông các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ở địa phương, Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam các cấp đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt ở các chi, tổ hội, điểm sáng chấp hành pháp luật ở khu dân cư, nhóm nòng cốt, các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân... Tuyên truyền, phối hợp với vận động người dân, tổ chức doanh nghiệp tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam phát động. Tiếp tục vận động Nhân dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phổ biến chính sách pháp luật, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp để khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19, sớm ổn định đời sống và phục hồi kinh tế.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật 6 tháng đầu năm 2022 được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam các cấp phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã từng bước tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân, từ đó vận động Nhân dân tham gia chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hạn chế các tranh chấp, mâu thuẫn, tệ nạn xã hội ở khu dân cư, góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.
Nguyễn Thị Giang
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật
[1] Hiện Tủ sách đã có trên 500 đầu sách các loại.
[2] được tổ chức trực tuyến với 64 điểm cầu, gần 4.000 đại biểu tham dự