Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

02/05/2024

Ngày 26/4/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết xuất phát từ mong muốn tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ phối hợp công tác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao giữa hai đơn vị.

Bản ghi nhớ được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị; xác định rõ trách nhiệm chủ trì, trách nhiệm phối hợp của từng đơn vị và cơ chế phối hợp trong quá trình triển khai các nhiệm vụ có liên quan.
Theo đó, Bản ghi nhớ đã xác định 06 nhóm nội dung hợp tác gồm:
1. Thường xuyên chia sẻ thông tin, tình hình triển khai các nhiệm vụ trong thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về trẻ em và cho trẻ em, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin cho trẻ em. Cung cấp, chia sẻ tài liệu, thông tin PBGDPL cho trẻ em để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử  PBGDPL quốc gia, Cổng Thông tin tích hợp hỗ trợ công tác bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em; phối hợp trao đổi kinh nghiệm, về xuất các giải pháp thực hiện chuyển đổi số trong PBGDPL, truyền thông chính sách pháp luật về trẻ em và cho trẻ em.
2. Thường xuyên trao đổi, thảo luận, chia sẻ các mô hình hay, cách thức đổi mới công tác PBGDPL, kiến thức, kỹ năng liên quan đến bảo vệ quyền trẻ em về nội dung và hình thức, bảo đảm thiết thực, phù hợp, góp phần nâng cao nhận thức, sự đồng thuận và chung tay hành động của toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
3. Phối hợp xây dựng các chương trình, tài liệu và tăng cường tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, nhất là đội ngũ làm công tác trẻ em tại địa phương, cơ sở để tham gia thực hiện PBGDPL có hiệu quả cho đối tượng trẻ em và các đối tượng có trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em.
4. Phối hợp triển khai một số hoạt động, chiến dịch nhằm phổ biến, thông tin pháp luật về trẻ em và cho trẻ em như: Tháng hành động Vì trẻ em, Ngày trẻ em thế giới, Ngày Pháp luật Việt Nam…, trong đó ưu tiên đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em tại các trường giáo dưỡng, trẻ em và cha mẹ tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khu vực đô thị, khu công nghiệp có lao động nhập cư...
5. Phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thể chế trong triển khai công tác PBGDPL.
6. Tăng cường phối hợp triển khai có hiệu quả nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” và bảo đảm hoàn thành mục tiêu được đề ra tại Đề án góp phần nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật của trẻ em./.
Thùy Nhung
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật