Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ Xây dựng về Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật năm 2024”

02/10/2024

Chiều ngày 02/10/2024, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật làm việc với một số đơn vị có liên quan về nội dung Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật năm 2024”.

Tham dự cuộc họp, về phía Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp có Đồng chí Lê Vệ Quốc, Cục truởng; đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục truởng.
Về phía các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, có đồng chí Hà Quang Hưng Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản; đồng chí Phạm Quang Định, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế; đồng chí Vũ Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc.
Trao đổi tại cuộc họp, đồng chí Lê Vệ Quốc chia sẻ: Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” là một sự kiện thường niên, với mục tiêu trở thành kênh thông tin kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách, thể chế và cả khâu tổ chức thi hành pháp luật liên quan đến đời sống pháp lý doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Chính phủ trong hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của đất nước. Trong năm 2024, Diễn đàn được tổ chức với 02 phiên thảo luận. Phiên 01 về nội dung “Các vướng mắc pháp lý về trình tự, thủ tục các dự án đầu tư có sử dụng đất và giải pháp tháo gỡ” và Phiên 02 về nội dung “Các vướng mắc pháp lý về thuế và giải pháp tháo gỡ”.
Với vai trò là đơn vị trực tiếp giúp việc, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương trong quá trình tổ chức Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” năm 2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tích cực xây dựng 02 phóng sự, nội dung chương trình, kịch bản của Diễn đàn. Tại cuộc họp hôm nay, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật mong muốn đơn vị thuộc Bộ Xây dựng đóng góp ý kiến đối với kịch bản Phóng sự 01: “Dự án đầu tư liên quan đến sử dụng đất – quy trình, thủ tục hành chính vẫn là rào cản” và nội dung thảo thuận của Phiên 01.
Trao đổi tại cuộc họp, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và đều thống nhất quan điểm rằng, trong những năm qua, hệ thống chính sách, pháp luật ở Việt Nam về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai,… đã được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hướng tới sự đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, góp phần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn tổ chức triển khai một số quy định của pháp luật có liên quan vẫn còn hạn chế, bất cập. Vì vậy, việc lựa chọn chủ đề cho Phóng sự 1 và Phiên thảo luận 1 của Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” năm 2024 như đã nêu là rất phù hợp và sát với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.
Về nội dung chi tiết, đối với Phóng sự 01, các đại biểu đề nghị rà soát, kiểm chứng các vụ việc được phản ánh trong phóng sự để bảo đảm tính chính xác, thông tin hai chiều để có giải pháp phù hợp, kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Đối với nội dung kịch bản của Diễn đàn, các đại biểu đề nghị rà soát số lượng và nội dung câu hỏi đặt ra cho các chuyên gia để bảo đảm về mặt thời gian và tính khả thi. Đối với phần trả lời, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật cần phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong đó có Bộ Xây dựng để thống nhất định hướng, đi vào thẳng vấn đề, thật sự là khó khăn, vướng mắc trên thực tế và phải có giải pháp, đầu ra cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, đồng chí Hà Quang Hưng cũng chia sẻ: Ở góc độ quản lý nhà nước của Bộ, ngành Xây dựng, lần đầu tiên có quy trình để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại cũng như các cái dự án nhà ở xã hội từ khâu đề xuất chủ trương đến quy hoạch, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư cho tới bước đầu tư xây dựng và kết thúc dự án. Điều này sẽ giúp cho các cái địa phương trong thời gian tới sẽ thực hiện thống nhất, đảm bảo tính công khai, minh bạch, giúp giảm thủ tục, thời gian thực hiện thủ tục hành chính.
Tuy nhiên, dự án nhà ở xã hội hay dự án liên quan đất đai hầu hết đều được quản lý mang tính liên ngành, được điều chỉnh bởi nhiều luật, văn bản khác nhau, đòi hỏi phải có sự đồng bộ, thống nhất, khả thi khi xem xét tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phản ánh trên thực tế. Nhất là đối với những dự án mang tính chất nhân văn như nhà ở xã hội cần được áp dụng quy trình, thủ tục đặc biệt.
Về đại biểu tham gia trực tiếp trả lời, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tổ chức đại diện của doanh nghiệp tại Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” năm 2024, đồng chí Phạm Quang Định thông tin cho biết, Lãnh đạo Bộ Xây dựng cử 04 đồng chí là Lãnh đạo các đơn vị gồm: Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Vụ Pháp chế, Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Cục Quản lý hoạt động xây dựng.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Vệ Quốc ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia, đóng góp ý kiến hết sức trách nhiệm, tích cực của các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, giúp Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chuẩn bị tốt nội dung, kịch bản Phóng sự 01 và Phiên thảo luận 01 của Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” năm 2024. Đồng chí cũng trao đổi, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ tổng hợp, xem xét tiếp thu các ý kiến góp ý của tại biểu tại cuộc họp hôm nay và tiếp tục hoàn thiện phóng sự, nội dung, kịch bản Diễn đàn có chiều sâu, có tính mới, bảo đảm thống nhất, đồng thuận giữa các bộ, ngành, tổ chức đại diện của doanh nghiệp và trực tiếp là các doanh nghiệp nhỏ và vừa để kịp thời trình các thành viên Ban Tổ chức, Bộ trưởng, Phó Thủ tướng xem xét, phê duyệt.
Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật trước, trong và sau quá trình tổ chức Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” năm 2024.

Nguyễn Việt Hà
                                                                  Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật