Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai triển khai Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014 trên địa bàn tỉnh

03/10/2014

Thực hiện Công văn số 3642/BTP-PBGDPL ngày 25/8/2014 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 24/9/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai triển khai Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11/2014) năm 2014 trên địa bàn tỉnh như sau:

Mục đích: Tiếp tục tổ chức Ngày Pháp luật một cách thiết thực, hiệu quả theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và Nghị định số 28/2013/NĐ-CP, góp phần tạo chuyển biến mới về chất trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, theo dõi, tổ chức thi hành pháp luật. Thông qua các hoạt động tổ chức Ngày Pháp luật, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Hiến pháp, pháp luật về đất đai, pháp luật về biên giới quốc gia; các luật, pháp lệnh, nghị định, quyết định... quan trọng mới ban hành, liên quan thiết thực đến cơ quan, đơn vị, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và của nhân dân, đồng thời giúp người dân tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tạo sự đồng thuận, niềm tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục tinh thần yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Yêu cầu: Ngày Pháp luật phải được tổ chức sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, chú trọng triển khai tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Phát huy kết quả, kinh nghiệm tổ chức Ngày Pháp luật năm 2013; khắc phục những hạn chế, tồn tại và xác định các hoạt động triển khai phù hợp trong năm 2014, đảm bảo thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, không phô trương, hình thức, phù hợp với từng ngành, từng cấp, từng địa phương. Xác định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức và tham gia tổ chức Ngày Pháp luật.

Ngày Pháp luật năm 2014  được tổ chức với nội dung: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật; vị trí, vai trò, nội dung của Hiến pháp; tuyên truyền, phổ biến những luật, pháp lệnh được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hoặc xem xét thông qua trong năm 2014; đặc biệt là pháp luật về biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo, các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, về an toàn giao thông, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về đất đai và môi trường, về bình đẳng giới, về giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và về những lĩnh vực khác. Ngoài những nội dung này, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể các ngành, các cấp trong tỉnh cần lựa chọn để phổ biến, thông tin về pháp luật và thi hành pháp luật trong những lĩnh vực đang được tổ chức, cá nhân, người dân tại địa bàn quan tâm; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể các ngành, các cấp trong tỉnh tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai Ngày Pháp luật trong năm đảm bảo hiệu quả.

Tổ chức các hoạt động Ngày Pháp luật năm 2014 trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11 năm 2014, cao điểm trong tuần lễ từ ngày 03 đến ngày 09/11/2014.

Nguyễn Lê Hằng – Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai