ĐI ĐÂU NỘP ĐƠN TỐ CÁO ĐÂY?

31/12/2015

Hải: Chào bác Chủ tịch ạ. Em là Hải, ở ngõ 3 tổ dân phố 11 của phường bác ạ. Bác có nhớ em không ạ, em là con ông Hồng bà Nguyên bán bún đấy ạ. Chủ tịch phường: Tôi nhớ rồi, chào cậu Hải, sao cậu lại đến nhà tôi vào giờ này. Sao không ra phường. Hải: Em ra mấy ngày nay rồi mà không gặp bác. Chủ tịch phường: Thế có việc gì mà cậu đến tìm tôi vậy.

Hải: Chả dấu gì bác, em biết chỉ bác mới giúp được em. Bác là chủ tịch phường mà. Nói thật với bác em ra phường cả chục lần rồi nhưng có lần nào gặp được bác đâu. Hôm thì bác đi họp, hôm bác đi thị sát mấy doanh nghiệp trên địa bàn phường… Sáng nay, em cũng ra phường nhưng chờ mãi không thấy em lại về,  tối nay em quyết mạo muộn đến tận nhà trình bày với bác việc này.

Chủ tịch phường: Thế có việc gì, sao nhất thiết phải gặp tôi.

Hải: Việc nhà em… trăm sự nhờ bác giúp. Em đã trình bày trong đơn rồi đây bác ạ.

Chủ tịch phường: Lại việc làm sổ đỏ cho nhà cậu chứ gì.

Hải: Vâng ạ, bác nắm chắc quá. Bác đúng là tư lệnh của phường ta, không việc gì qua mặt bác được.

Hải: Thưa bác, cái mảnh đất đó trước đây là ao rau muống của bố mẹ em để lại, từ ngày đô thị hóa đến phường ta, gia đình em đã lập ấp chiến lược ở đây ạ.

Chủ tịch phường: Tôi biêt rồi, cậu không phải trình bày, đất đấy đợt này cũng trong diện được cấp sổ đỏ rồi đấy.

Hải: Dạvâng ạ, em đã nộp hồ sơ rồi mà sáu tháng nay chưa được bác ạ..

Chủ tịch phường:Mà tôi có thấy hồ sơ của nhà cậu đâu.

Hải: Dạ theo hướng dẫn của anh Phan – cán bộ địa chính phường em cũng đã t tự nguyện cho khoản chi tiêu chung của phường 5 triệu đồng bước đầu, không những thế em còn đưa trước cho chú Phan 5 triệu gọi là mở đầu câu chuyện. Cái này do chú Phan nói. Chú Phan hứa sau 3 tháng nhà em sẽ có sổ đỏ.

Chủ tịch phườngViệc cậu đưa tiền cho tây Phan thì tôi có biết gì đâu.

Hải: Thế này thì chết em rồi, chú Phan nói sẽ báo cáo Lãnh đạo Ủy ban giúp em cho việc này nhanh được giải quyết mà.

Chủ tịch phường: Ông cứ gặp ông Phan xem ông ấy giải quyết thế nào.

Hải: Em mong bác chủ tịch giúp em với ạ.

Chủ tịch phường: Thế bây giờ chú muốn gì.

Hải: Em muốn bác giúp em, đây đơn trình bày của em đây và những bằng chứng đã đưa tiền cho anh Phan nữa.

Chủ tịch phường: Thôi ông mang về đi, lúc ông đưa tiền cho ông Phan sao ông không gọi tôi ra chứng kiến, bây giờ có chuyện ông lại đến tôi là sao. Việc này là việc riêng của hai ông, hai ông tự giải quyết nhé. Tôi nói cho ông biêt bây giờ xử lý kỷ luật cán bộ đâu phải dễ.

Hải: Vâng em biết, không phải dễ nhưng…

Chủ tịch phường: Không nhưng gì cả… Tôi không giải quyết được việc này đâu. Cậu biết không phải ngẫu nhiên cậu Phan từ lái xe mà trở thành cán bộ địa chính phường. Tôi cũng bực mình với cậu này lắm, cậu ấy ỷ thể cấp trên nhiều lần qua mặt tôi rồi đấy. Cậu mang tài liệu này lên trên quận họ có đầy đủ quyền lực để giải quyết giúp cậu.

Hôm sau, anh Hải đến gặp luật sư để được tư vấn.

Hải kể lại cho luật sư việc đã đến nhà ông chủ tịch phường.

Hải: Đấy chị thấy đấy, chủ tịch phường nói đây là chuyện riêng của em và ông Phan, em chẳng biết xử lý thế nào chị ạ.

Luật sư: Chủ tịch phường trả lời anh như thế là chưa thấy hết trách nhiệm của mình. Theo Điều 65 Luật phòng, chống tham nhũng, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền khi nhận được việc tố cáo tham nhũng ngoài việc tiếp nhận, khuyến khích người tố cáo cung cấp thông tin còn phải áp dụng biện pháp khẩn cấp bảo vệ người tố cáo khi chẳng may họ bị đe dọa hay có hành vi bị xâm hại. Ngoài ra, còn trả lời cho người tố cáo biết kết quả giải quyết hoặc xác minh những tố cáo đó như thế nào. Đối chiếu với quy định pháp luật thì Chủ tịch phường chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Hải: Vậy em hiểu một cách đơn giản là con hư thì bố mẹ cũng phải có trách nhiệm chứ, đằng này ông chủ tịch phường như người ngoài cuộc vậy. À, em xin hỏi luật sư, nếu chuyện đưa hối lộ bị vỡ lỡ thì như em là người đưa hối lộ cũng bị xử lý phải không ạ.

Luật sư: Đúng rồi, tuy nhiên, pháp luật quy định tội nhận hối lộ như sau: người nào đưa hối lộ mà có giá trị từ 500 nghìn đồng cho đến 10 triệu đồng hoặc dưới 500 nghìn đồng mà đưa nhiều lần thì bị tù từ 1 năm đến 6 năm. Trong trường hợp, người đưa hối lộ đã khai báo về hành vi đó hoặc tự thú về hành vi đó thì có thể xem xet hoặc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hải: Luật sư cho em lời khuyên với ạ.

Luật sư: Bạn có thể trình báo đến cơ quan có thẩm quyền về sự việc thực tế xảy ra, có những chứng cứ chứng minh. Nếu bạn không có chứng cứ thì bạn có thể phạm tội vu khống cho người khác đấy, nguy hiểm lắm

Hải: Chứng cứ em có đầy đủ đây.

Luật sư: Chúng tôi gọi đây là chứng cứ vật chất, kèm theo chứng cứ anh phải có đơn nữa… Nếu chủ tịch phương không nhận đơn thì anh có thể nộp lên cơ quan cấp trên là quận. Đồng thời có thể cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí về việc giao nộp chứng cứ của anh để đông đảo dư luận biết.

Hải: Vâng em cảm ơn luật sư.

Các tin cũ hơn