Hậu Giang ban hành kế hoạch tổ chức Ngày pháp luật năm 2016

12/10/2016

UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật) năm 2016 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Chủ đề của “Ngày Pháp luật” năm 2016 là “Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”.

Với các khẩu hiệu là: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; “Tích cực hưởng ứng Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III; “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, khai thông mọi nguồn lực để phát triển đất nước”; “Phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân vì mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”; “Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành và bảo vệ Hiến pháp và pháp luật”; “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân”; “Nâng cao năng lực xây dựng và thực thi pháp luật, phát huy mạnh mẽ quyền dân chủ của Nhân dân” và các khẩu hiệu khác phù hợp với chủ đề Ngày Pháp luật, gắn với chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động của cơ quan, tổ chức và tình hình địa phương.
“Ngày Pháp luật” được tổ chức thực hiện tại các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các cấp; các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; các loại hình doanh nghiệp; các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh.
           Theo Kế hoạch, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2016 tập trung tổ chức trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ nay đến hết ngày 30/11/2016, cao điểm là tuần lễ từ ngày 07 - 12/11/2016, thông qua những hình thức sau: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng gắn với việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Tăng cường thời lượng, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến về Ngày Pháp luật, về nội dung, tinh thần của Hiến pháp, pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, nhất là mạng lưới truyền thanh ở cơ sở; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này. Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan chủ đề, khẩu hiệu về Ngày Pháp luật năm 2016 qua hệ thống áp phích, pa-nô, băng rôn… trên các tuyến đường phố chính, khu trung tâm, cơ quan, đơn vị hành chính, trường học, địa điểm công cộng. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trong nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, đào tạo bằng các hình thức thích hợp như: Giáo dục chính khóa; các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; sinh hoạt dưới cờ; hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp; các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, sinh viên…  Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức pháp luật mới gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Tăng cường tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở; cung cấp tài liệu phổ biến pháp luật bằng các hình thức phù hợp; tổ chức triển lãm tranh, hình ảnh, tài liệu về xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật gắn với tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động để thu hút sự tham gia rộng rãi của Nhân dân. Xây dựng, phát hiện, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt, điển hình trong xây dựng, thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với phong trào, Đại hội thi đua yêu nước các cấp. Kết hợp phổ biến, giáo dục pháp luật với quá trình thực hiện các nhiệm vụ của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; gắn với việc quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; các lễ hội, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ lồng ghép bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, phòng, chống tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật và các hình thức khác phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.
            UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể treo băng rôn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2016 tại trụ sở làm việc trong thời gian tổ chức Ngày Pháp luật. Đối với UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến đường do địa phương mình quản lý.
           Ngoài ra, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường đưa tin các hoạt động chào mừng Ngày Pháp luật của các ngành, địa phương, gương người tốt về chấp hành pháp luật... trên Trang thông tin điện tử của đơn vị; đồng thời, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, Báo Hậu Giang tăng thời lượng đưa tin, bài viết, phóng sự tuyên truyền các quy định pháp luật; tuyên truyền ý nghĩa Ngày Pháp luật; thực hiện thông tin tuyên truyền cổ động trên Đài Phát thanh và Truyền hình, chuyên trang Báo Hậu Giang về Ngày Pháp luật./.