Sơn La: Ban hành Chỉ thị khai thực hiện "Ngày phổ biến văn bản pháp luật".

16/02/2011

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL và triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn, ngày 21/01/2011 Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc triển khai thực hiện mô hình “Ngày phổ biến văn bản pháp luật” trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị yêu cầu: Giám đốc Sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Đoàn thể; lực lượng vũ trang nhân dân; đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai “Ngày phổ biến văn bản pháp luật” ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Thống nhất với tên gọi của mô hình là “Ngày phổ biến văn bản pháp luật”, gọi tắt là "Ngày pháp luật".

Thời gian tổ chức thực hiện: “Ngày pháp luật” được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động lựa chọn ngày và hình thức triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nội dung sinh hoạt trong “Ngày pháp luật” cần gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; tập trung phổ biến các văn bản luật, văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật của Trung ương, địa phương; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan thiết thực đến phạm vi quản lý, lĩnh vực hoạt động, công tác của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kinh phí tổ chức “Ngày pháp luật” được sử dụng từ nguồn kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật được bố trí hàng năm, kết hợp với nguồn kinh phí hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị, địa phương; việc sử dụng kinh phí cho “Ngày pháp luật” được thực hiện theo Thông tư liên tịch số: 73/2010/TTLT-BTC BTP ngày 14/5/2010 về việc hướng dẫn lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL tỉnh có trách nhiệm:

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; quan tâm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, cách thức tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật” trên hệ thống thông tin đại chúng để “Ngày pháp luật” sớm trở thành nếp sinh hoạt trong đời sống chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh;

- Tham mưu giúp Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương: Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai mô hình “Ngày pháp luật”; tổ chức phát động phong trào thi đua, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày pháp luật”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp chỉ đạo, lồng ghép đưa nội dung tuyên truyền, triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” vào tài liệu sinh hoạt hàng tháng của các Chi bộ. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, tích cực tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật - nhất là tuyên truyền mô hình “Ngày pháp luật” đến các tổ chức thành viên, Đoàn viên, Hội viên để góp phần nâng cao nhận thức và phát huy hiệu quả, mục đích, ý nghĩa tích cực của “Ngày pháp luật”.

(Lò Mường Pha - Sở Tư pháp Sơn La)