Kết quả phổ biến pháp luật ở Thái Bình năm 2010

16/02/2011

Năm 2010 là năm cuối, toàn tỉnh tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đồng thời cũng là năm các cấp các ngành thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Do vậy, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh xây dựng kế hoạch công tác năm 2010 và triển khai tới các ngành thành viên của Hội đồng và UBND các huyện, thành phố

Nhiều nội dung pháp luật đã được tập trung tuyên truyền phổ biến như pháp luật về hình sự, khiếu nại tố cáo, giao thông; các quyền và nghĩa vụ của công dân trong các lĩnh vực dân sự, bảo hiểm y tế, đất đai, môi trường, thuế… Đồng thời nhiều hình thức tuyên truyền có hiệu quả đã được triển khai tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Toàn tỉnh đã tổ chức được 2.420 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lớp bồi dưỡng, tập huấn văn bản pháp luật cho gần 500.000 lượt người nghe. Ngành, địa phương làm tốt là các ngành trong khối nội chính; ngành Giao thông, Thuế, Giáo dục, Nông nghiệp và các huyện Vũ Thư, Thái Thụy, Kiến Xương v.v.

Tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, biên soạn và phát hành tài liệu cũng được các cấp các ngành chú trọng: Báo Thái Bình đã đăng tải 174 tin, bài tuyên truyền pháp luật, giới thiệu văn bản pháp luật mới và gương người tốt, việc tốt. Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh đã thực hiện 24 chuyên mục "Pháp luật và cuộc sống" và hơn 20 phóng sự tuyên truyền trong các lĩnh vực của đời sống như về an toàn giao thông, giáo dục, y tế, chính sách thuế, dân số và gia đình, tài nguyên môi trường,... Cũng trong năm 2010, các ngành và địa phương đã in và phát hơn 300.000 tờ gấp pháp luật các loại. Ngoài ra các loại tài liệu như Bản tin nội bộ, thông tin nội bộ của một số đơn vị như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đoàn thanh niên, Sở y tế… cũng góp phần đắc lực trong công tác tuyên truyền pháp luật cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Công tác hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý đã đạt được kết quả tích cực: Toàn tỉnh có 15.860 hòa giải viên ở 2.029 tổ hoà giải đã hòa giải thành trên 80%, trong đó có một số huyện tỷ lệ hòa giải thành cao như: huyện Tiền Hải là 82,7%, Vũ Thư 83,8%, Kiến Xương: 85,3%. Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã thực hiện TGPL được 1.094 việc, TGPL lưu động kết hợp tuyên truyền pháp luật tại 67 xã với gần 7.000 lượt người tham dự. Hội Liên hiệp phụ nữ đã tổ chức được 36 buổi TGPL cho phụ nữ, giải đáp 318 ý kiến, kiến nghị của phụ nữ liên quan đến chế độ chính sách, hôn nhân gia đình, đất đai. Hội Luật gia tỉnh tư vấn được 70 vụ việc về các lĩnh vực khác nhau như: khiếu nại về đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự...

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân thông qua tủ sách pháp luật, năm 2010 ngành Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh trang bị mới 115 Tủ sách pháp luật cho 115 đơn vị (Phòng Tư pháp, xã điểm về nông thôn mới và những xã, phường thị trấn làm tốt công tác PBGDPL thông qua TSPL), đặc biệt 114 xã có 02 Tủ sách pháp luật. Ngoài việc được cấp sách pháp luật mới, huyện Thái Thụy đã chỉ đạo mua bổ sung đầu sách pháp luật cho các xã, thị trấn với số tiền 11.400.000 đồng. Các xã, thị trấn của huyện Hưng Hà mỗi xã đầu tư 300.000 đồng cho tủ sách pháp luật. Trường Chính trị tỉnh đầu tư kinh phí cho việc mua giáo trình, tài liệu, tạp chí 113.000.000 đồng.

Công tác tuyên truyền pháp luật thông qua tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cũng được các ngành và địa phương tổ chức như các cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cán bộ, công chức”, “Tìm hiểu Luật bình đẳng giới”, “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ”; Hội thi “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, Hội thi “Gia đình hội viên phụ nữ tham gia An toàn giao thông”, Hội thi “Người điều hành giỏi” và cuộc thi: “Tuổi trẻ Thái Bình hiểu biết và sử dụng Internet lành mạnh, hiệu quả”… đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức trẻ tham gia.

Hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua các phiên tòa xét xử lưu động, các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng được các ngành cú trọng: Năm 2010, toàn tỉnh đưa ra xét xử lưu động 58 vụ án hình sự ở những địa bàn trọng điểm thu hàng nghìn lượt người tham dự. Hoạt động tuần tra, kiểm soát, thanh tra kiểm tra của các ngành Công an, Giao thông, Công thương… đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ nhân dân trong tỉnh.

Ngoài các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật có hiệu quả trên, trong các ngày Lễ, Tết, nhiều ngành, địa phương chủ động tổ chức cho cán bộ và nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, trong đó ngành Công an đã tổ chức ký cam kết cho 67.000 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; 25.700 hộ dân ven đường, 4.000 lái xe chấp hành pháp luật an toàn giao thông. 7.267 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chủ phương tiện GTVT, cá nhân ký cam kết thực hiện các quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, kẽ vẽ hàng trăm khẩu hiệu, panô có nội dung tuyên truyền pháp luật thu hút sự chú ý của nhiều người dân trong tỉnh.

Có thể nói, năm 2010, công tác tuyên truyền pháp luật trong toàn tỉnh đã bám sát mục tiêu, đạt được yêu cầu đề ra, phổ biến kịp thời những nội dung pháp luật liên quan đến cuộc sống các tầng lớp nhân dân trong tỉnh góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh. Vi phạm pháp luật, khiếu nại tố cáo kéo dài ngày một giảm mạnh./.

(Ngọc Hiển, STP Thái Bình)