Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai: Tổ chức buổi phổ biến, tư vấn pháp luật “Hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” năm 2016 cho hội viên Hội nông dân trên địa bàn thành phố Pleiku

03/11/2016

Hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2016, thực hiện Kế hoạch số 28/KH-STP ngày 19/9/2016 tổ chức Ngày Pháp luật năm 2016 của Sở Tư Pháp tỉnh Gia Lai, sáng 02/11/2016, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức buổi phổ biến, tư vấn pháp luật cho hơn 70 Hội viên Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Pleiku. Tham gia thực hiện công tác phổ biến và tư vấn là các đồng chí báo cáo viên của Sở Tư pháp; Sở Tài Nguyên và Môi trường; Ban An toàn giao thông tỉnh; Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh.

Triển khai hoạt động phổ biến về Ngày Pháp luật: Đại diện Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp đã phổ biến, truyền tải các thông tin về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam nói chung và Ngày Pháp luật năm 2016 với chủ đề: Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.
Tại buổi tư vấn, Ban Tổ chức đã lồng ghép phổ biến các quy định của pháp luật về đối tượng, hình thức trợ giúp pháp lý; Thông tin cụ thể về lộ trình chuyển đổi Giấy phép lái xe từ giấy bìa sang vật liệu PET; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với một số lỗi thường gặp, một số lỗi mới được quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP…
Ban Tổ chức đã tiếp nhận và giải đáp nhiều thắc mắc của bà con về các vấn đề pháp luật mà bản thân, gia đình đang vướng mắc, cần tư vấn, tìm hiểu. Qua buổi tư vấn, cho thấy vấn đề bà con ở cơ sở quan tâm chủ yếu là pháp luật về dân sự (tài sản, di sản thừa kế, phân chia di sản…) và đất đai (quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, việc nợ thuế khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...).

Đại Đồng