Thanh Hóa: Ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2011

17/02/2011

Để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; ngày 09/02/2011 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 06/KH-UBND về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh với nội dung sau:

1. Tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới cho cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành.

Định kỳ hàng tháng, quý, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới được ban hành cho cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; cán bộ lãnh đạo cấp huyện, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai kịp thời nội dung pháp luật được quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý của mình bằng nhiều biện pháp, hình thức phù hợp.

2. Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ làm công tác Phổ biến giáo dục pháp luật.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp, các ngành cần chủ động quan tâm rà soát, củng cố tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật; báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và hòa giải viên cơ sở đảm bảo đủ số lượng, chất lượng; bố trí trang bị cơ sở vật chất, tài liệu và thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật cho đội ngũ này.

3. Xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật và biên soạn, phát hành tài liệu pháp luật

Tập trung thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật của các ngành, các cấp, nhất là Tủ sách pháp luật ở cấp xã và thôn, bản, khu phố; tiếp tục mua, biên soạn và phát hành các loại tài liệu pháp luật, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân dân đặc biệt người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu, khai thác, vận dụng pháp luật vào thực tiễn cuộc sống.

4. Tăng cường Tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện thông tin, truyền thông

Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên báo, đài và hệ thống truyền thanh ở cơ sở; nghiên cứu xây dựng và phát triển thêm các chuyên mục phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin truyền thông, duy trì và nâng cao chất lượng của Bản tin Tư pháp. Nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, Bản tin Tư pháp phải bám sát Chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nội dung tuyên truyền trong Chương trình, Đề án Phổ biến giáo dục pháp luật của Trung ương, của tỉnh.

5. Tập trung triển khai tổ chức thực hiện "Ngày pháp luật

Các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện "Ngày pháp luật" đảm bảo đúng tiến độ. Thời gian sinh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị; nội dung sinh họat trong "Ngày pháp luật" ưu tiên triển khai các văn bản pháp luật mới ban hành, các văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương.

6. Triển khai các Chương trình, Đề án về Phổ biến giáo dục pháp luật

Triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình, Đề án Phổ biến giáo dục pháp luật của Chính phủ; các Đề án phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh như: Đề án "Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc miền núi", Đề án "Nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân các xã, phường ven biển", Đề án "Củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động công tác hòa giải ở cơ sở"…

7. Tổ chức kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Trong năm 2011, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật các cấp tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn các đơn vị tự kiểm tra, có báo cáo kết quả bằng văn bản để đảm bảo tính thường xuyên, hiệu quả và tiết kiệm.

Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực HĐPH công tác phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, đánh giá và tổng hợp kịp thời báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện Kế hoạch này của các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tiễn của đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật năm 2011; bố trí kinh phí hợp lý để thực hiện Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh đạt chất lượng, hiệu quả.

(Nguyễn Oanh, Sở Tư pháp Thanh Hóa)