Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội facebook

24/03/2017

Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thời gian qua Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã lập tài khoản trên mạng xã hội facebook, qua đó thông tin, phổ biến những chính sách, quy định của pháp luật cũng như tiếp nhận và giải đáp những câu hỏi, thắc mắc, phản ánh của người dân liên quan đến các quy định của pháp luật. Hình thức tuyên truyền pháp luật này đã và đang phát huy hiệu quả bởi tính tiện dụng, nhanh chóng, kịp thời và phù hợp với xu hướng phát triển mạng xã hội hiện nay. Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ là đơn vị tiên phong của tỉnh Quảng Nam trong việc thực hiện mô hình phổ biến pháp luật này.

Hiện nay, công nghệ thông tin không ngừng phát triển, hỗ trợ rất nhiều cho công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Vào đầu tháng 01/2017, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã xây dựng Trang phổ biến, giáo dục pháp luật trên trang facebook với địa chỉ trang chủ Tư pháp Tam Kỳ. Những nội dung kiến thức pháp luật mới, thông tin hoạt động của Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và những thông tin hoạt động của thành phố đều được cập nhật liên tục, hằng ngày. Chính vì vậy mà khi vào trang facebook Tư pháp Tam Kỳ, người xem sẽ được chia sẻ những thông tin kiến thức pháp luật mới kịp thời, nhanh chóng.
Kể từ khi là thành viên của trang facebook Tư pháp Tam Kỳ, công việc của anh Đỗ Dung Chinh - Công chức Tư pháp - Hộ tịch phường Trường Xuân được thuận lợi hơn. Bởi anh chỉ cần vào trang facebook Tư pháp Tam Kỳ là có thể cập nhật các văn bản, chính sách pháp luật một cách nhanh chóng, thuận tiện, phục vụ cho nhiệm vụ tư vấn pháp luật của mình ở địa phương. Anh Chinh chia sẻ "Qua giới thiệu của đồng nghiệp và bạn bè thì tôi biết đến trang facebook của Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ. Tôi có kết bạn với trang này, qua một thời gian tìm hiểu tôi thấy trang này hoạt động rất hiệu quả và giúp ích được cho tôi rất nhiều trong công việc. Trang facebook của Phòng Tư pháp này cập nhật được những Bộ Luật mới, những điểm mới của các văn bản pháp luật, nó rất dễ dàng để chúng ta tìm hiểu". Chính thức ra mắt vào tháng 01/2017, qua một thời gian ngắn hoạt động trang facebook của Tư pháp Tam Kỳ đã thu hút số lượng lớn người theo dõi. Chị Lê Thị Khánh Phượng - Công chức Tư pháp hộ tịch xã Tam Ngọc còn chia sẻ thêm "Đối với bản thân em thì trang facebook này giúp cho em kịp thời xem những văn bản pháp luật mới ban hành mà mình không nắm kịp, chúng ta có thể truy cập vào đây để nắm được các văn bản pháp luật nào được ban hành từ Trung ương đến địa phương để chúng ta kịp thời thực hiện".
Bên cạnh việc cập nhật các văn bản pháp luật mới, facebook Tư pháp Tam Kỳ còn tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của người dân như các vấn đề liên quan đến pháp luật ở các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, lao động, xử lý vi phạm hành chính... Qua một thời gian theo dõi và trao đổi trên Facebook Tư pháp Tam Kỳ, bạn Nguyễn Văn Ba - Sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng phản hồi "Đánh giá về trang facebook này, tôi thấy nó hay và hoạt động rất tốt vì đa phần các bạn trẻ hiện nay thường xuyên sử dụng mạng xã hội, trong khi đó thông tin về pháp luật còn hạn chế, có rất nhiều thắc mắc về các vấn đề pháp luật, nên nếu cần tư vấn về pháp luật thì có thể gửi câu hỏi về cho trang facebook của phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ. Tôi thấy trang facebook phản hồi câu trả lời rất nhanh kèm thêm những hướng dẫn, những văn bản pháp luật xung quanh câu trả lời của tôi, tôi rất hài lòng về hình thức tuyên truyền pháp luật này".
Để trả lời nhanh chóng và không bỏ sót một câu hỏi nào của người dân, Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ đã ban hành những quy định về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của độc giả gửi qua trang thông tin điện tử và trang facebook của Phòng Tư pháp, qua đó những phản ánh, kiến nghị của độc giả sẽ được trả lời đăng tải trên Trang thông tin điện tử của phòng (tuphaptamky.gov.vn) và trang facebook của phòng. Việc phân công trả lời phản ánh kiến nghị của người dân sẽ được theo dõi trên phần mềm giao diện của phòng Tư pháp tích hợp trên Trang tin điện tử của phòng. Đối với những câu hỏi còn thiếu thông tin, cán bộ chuyên môn của phòng trực tiếp liên hệ với người dân, bổ sung thêm thông tin để trả lời nhanh chóng, chính xác mọi thắc mắc, kiến nghị, phản ánh trên facebook Tư pháp Tam Kỳ.
Anh Nguyễn Quốc Sử - Trưởng phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ nói: "Mỗi một loại hình đều có những cái hay khác nhau. Tuy nhiên sỡ dĩ chúng tôi chọn việc tuyên truyền trên trang facebook này vì facebook là trang mạng xã hội được nhiều đối tượng sử dụng rộng rãi hiện nay; Có thể truy cập mọi lúc mọi nơi trên các thiết bị thông minh có kết nối internet; qua đây có thể cung cấp được cho đại bộ phận những người tham gia facebook những thông tin mới về pháp luật. Trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục duy trì việc tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật trên trang facebook này và sẽ thí nghiệm trên một số trang mạng xã hội khác. Ngoài ra, trên trang facebook thì chúng tôi sẽ mở các diễn đàn về tuyên truyền phổ biến pháp luật để góp phần nâng cao được kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật của công dân".
Có thể nói, việc tuyên truyền pháp luật thông qua mạng xã hội facebook được xem là một kênh giao tiếp tuyên truyền pháp luật mới, góp phần đa dạng, phong phú thêm các hình thức giáo dục pháp luật ở địa phương. Mô hình này được lãnh đạo các ngành và nhân dân đánh giá cao bởi hình thức tuyên truyền pháp luật này đã và đang phát huy hiệu quả, phù hợp với xu hướng tham gia mạng xã hội ngày càng nhiều của người dân./.
Ngô Thị Sương