Bắc Kạn: Tổng kết Chương trình 212

23/02/2011

Ngày 13/01/2011, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tổng kết Chương trình hành động quốc gia phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh từ năm 2006 đến năm 2010 (Chương trình 212). Tham dự hội nghị có đồng chí Triệu Đức Lân - Ủy viên ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình 212 của tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND cấp huyện và các tập thể, cá nhân có thành tích được khen thưởng.

Trong giai đoạn 2005- 2010, việc thực hiện các mục tiêu của từng đề án trong Chường trình 212 đã hoàn thành. Cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã nhận thức đúng và đầy đủ hơn về tầm quan trọng của công tác PBGDPL. Các cơ quan chủ trì đề án và các cơ quan tham gia đã quan tâm, bám sát chỉ đạo và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương trong từng thời điểm; đổi mới các hình thức, biện pháp PBGDPL phù hợp với đặc điểm, đối tượng, địa bàn. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả đã được quan tâm khai thác tốt, tiêu biểu như: thành lập nhóm nòng cốt vận động nhân dân chấp hành pháp và ký cam kết hộ gia đình không vi phạm pháp luật; tuyên truyền pháp luật thông qua phong trào thanh niên tình nguyện, tổ, đội xung kích; tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa xét xử lưu động; tuyên truyền pháp luật, giải đáp pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; khai thác tủ sách, ngăn sách pháp luật… đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Trong 5 năm, các cơ quan thực hiện Đề án đã tổ chức được 48 lớp tập huấn cho gần trên 5.000 lượt cán bộ các cấp; riêng đề án 4 đã tập huấn nghiệp vụ cho 100% cán bộ Tư pháp, 95% lực lượng Công an xã và 954 lượt thư ký, thẩm phán, Hội thẩm nhân dân trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, các đề án đã hỗ trợ số lượng khá lớn tài liệu nghiệp vụ và pháp luật (53.788 quyển, 160.630 tờ rơi, 862 băng, đĩa CD) để cán bộ ở cơ sở nghiên cứu, làm tài liệu thực hiện tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Trong đó, một số đầu sách được biên soạn dưới hình thức các tình huống pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực thiết yếu của đời sống như: Hôn nhân và gia đình, dân số, kế hoạch hóa gia đình, hộ tịch; vệ sinh an toàn thực phẩm…Năm 2008, đã tổ chức Hội thi Công an xã giỏi và diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân”; tổ chức trên 281 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở cho người nghèo, đối tượng chính sách; đưa ra xét xử lưu động 198 vụ án hình sự tại nơi xảy ra vụ án.

Ngoài việc tổng kết Chương trình 212, Hội nghị còn tiến hành tổng kết việc thực hiện Kế hoạch số 134/KH-UBND về công tác hoà giải giai đoạn 2006- 2010 và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu Luật cán bộ, công chức và Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước”. Đây là hai hình thức PBGDPL có hiệu quả. Sau 5 năm thực hiện công tác hoà giải tỷ lệ hoà giải thành đạt 83%, xây dựng được 40 tổ hoà giải điển hình tiên tiến, cấp phát hơn 3000 cuốn sổ tay hoà giải và tập huấn nghiệp vụ cho hơn 3000 hoà giải viên. Đối với cuộc thi, đã có 13.826 bài dự thi của của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ đến cán bộ hưu trí, công nhân, nông dân các em học sinh và những người lao động trên địa bàn tỉnh tham gia. Nhiều bài dự thi có chất lượng, được đầu tư công phu, có tranh ảnh minh họa sinh động phù hợp với nội dung câu hỏi; trình bày khoa học, sạch đẹp, có liên hệ mở rộng… Điều đó cho thấy người dự thi đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để nghiên cứu, tìm hiểu luật và các văn bản liên quan.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bắc Kạn đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình 212; 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác hoà giải cơ sở giai đoạn 2006-2010; trao 49 giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong cuộc thi.

(Hương Loan, STP Bắc Kạn