Khánh Hòa tập huấn: Xây dựng cơ quan không khói thuốc

27/03/2017

Ngày 24/3/2017, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức tại các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện về xây dựng cơ quan không khói thuốc lá.

Theo đó, Hội nghị đã nhấn mạnh những tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người và kinh tế đất nước, hút thuốc thụ động, lợi ích của môi trường không khói thuốc, cách xây dựng môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (Luật PCTHTL) và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Khánh Hòa có 31.1% người dân hút thuốc lá, nghĩa là cứ 10 người dân thì có khoảng 03 người hút thuốc lá. Địa điểm đối tượng hút thuốc lá nhiều nhất tập trung tại khu vực trong nhà thuộc quán Bar, Cafe, Trà (63.4%) và các nhà hàng (28.2%), 12.9% tại các phương tiện giao thông công cộng, 5.3% tại cơ quan nhà nước, 1.5% tại cơ sở y tế. Mặc dù tỷ lệ hút thuốc lá tại cơ quan nhà nước có xu hướng giảm nhưng gần ½ số đối tượng hút thuốc lá tại cơ quan nhà nước lại hút thuốc tại nơi có treo biển cấm (42.9%).
Hình ST: 90% đơn vị thuộc khối cơ quan nhà nước tỉnh Khánh Hòa đã treo biển cấm trong
các phòng họp, hội trường
Do vậy, để giảm tỷ lệ hút thuốc lá, Khánh Hòa cần tiếp tục tăng cường truyền thông tại các cơ quan nhà nước và địa điểm công cộng về Luật PCTHTL và quy định cấm hút thuốc lá; chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện Luật này tại các địa điểm công cộng như quán Bar, Cafe, nhà hàng; tăng cường truyền thông đại chúng về quyền của người không hút thuốc lá và tác hại của hút thuốc lá thụ động tới sức khỏe của họ để kêu gọi nhân dân chung tay xây dựng cơ quan không khói thuốc. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống tác hại thuốc lá cũng phải được duy trì thực chất, hiệu quả.