Kết quả giúp đỡ các xã triển khai xây dựng nông thôn mới 06 tháng đầu năm 2017 của Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai.

05/07/2017

Thực hiện Quyết định số 791/QĐ-UBND ngày 23/3/2016 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phân công lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020. Trong 06 tháng đầu năm, lãnh đạo Sở Tư pháp và các tổ công tác tại 03 xã Hầu Thào huyện Sa Pa, xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng, xã Sơn Thủy huyện Văn Bàn đã triển khai các hoạt động và đạt được nhiều kết quả.

Theo đó, ngay từ đầu năm, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán năm 2017, Lãnh đạo Sở và các tổ công tác đã  xuống  các xã trên thăm hỏi, chúc tết và tặng quà cho UBND xã và nhân dân. Tại Xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng đoàn công tác đã thăm, chúc tết, tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó của xã: Tặng một xuất quà trị giá 700.000 đồng  và 01 ti vi trị giá 5 triệu đồng cho  UBND xã; tặng 10 xuất quà tết mỗi xuất quà trị giá 300.000 đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn;  tặng 150 chiếc áo khoác;  hỗ trợ 01 học sinh nghèo 500.000 đồng và 01 xe đạp. Tại xã Sơn Thủy, đoàn công tác đã tặng 150 chiếc áo khoác cho nhân dân xã; tặng 06 xuất quà mỗi xuất trị giá 300.000đ, tặng 10 chăn ấm và quần áo cũ (còn tốt) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tại xã Hầu Thào tặng UBND xã xuất quà trị giá 750.000đồng, đồng thời phối hợp  với Đoàn  Thanh niên Bộ Tư pháp tặng 52 phần quà (mỗi phần quà gồm 10 kg gạo và 500.000 đồng) cho 52 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 02 phần quà (mỗi phần quà gồm 10 kg gạo, 01 chăn ấm và 01 triệu đồng) cho 02 gia đình có công với Cách mạng; tặng 06 bộ bàn ăn, 01 bếp ăn công nghiệp, 01 giường y tế cho trường Tiểu học xã Hầu Thào, cùng với 186 phần quà (mỗi phần quà là 01 đôi ủng đi mùa đông, 10 cuốn vở, 01 hộp màu, bút viết, bánh và sữa) cho 186 cháu học sinh và 25 phần quà (mỗi phần quà được bổ sung thêm 500.000 đồng) cho 25 cháu học sinh nghèo, có thành tích xuất sắc, vượt khó vươn lên trong học tập của trường Tiểu học xã Hầu Thào.
 Trong đợt công tác tiếp theo, các tổ công tác đã xuống 03 xã kiểm tra, nắm bắt công tác xây dựng nông thôn mới, cử cán bộ nắm bắt tình hình tại xã, xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới năm 2017. Riêng xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng đã được công nhận nông thôn mới, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận đạt 18 tiêu chí, đối với tiêu chí xây dựng chợ trung tâm không xây dựng do xã gần Trung tâm thương mại huyện Bảo Thắng. Tuy nhiên, còn một số tiêu chí mới chạm ngưỡng như: tiêu chí về vệ sinh môi trường và tiêu chí quy hoạch, đang chờ quyết định phê duyệt quy hoạch trung tâm cụm xã để có cơ sở cho xã thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch và xây dựng cơ bản.
Từ tháng 4 đến tháng 6, lãnh đạo Sở Tư pháp trực tiếp và cử cán bộ công chức trong cơ quan xuống 03 xã, tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó xã Hầu Thào duy trì 07 tiêu chí đã đạt được đến năm 2016 (Tiêu chí số 2 – Giao thông, Tiêu chí số 3 - Thủy lợi, Tiêu chí số 4 - Điện, Tiêu chí số 8 – Thông tin và truyền thông, Tiêu chí số 12 – Lao động và việc làm; Tiêu chí số 14 – Giáo dục; Tiêu chí số 15 - Y tế); xã Sơn Thủy duy trì 08 tiêu chí đã đạt được: Tiêu chí số 1 – Quy hoạch, Tiêu chí số 3 – Thủy lợi, Tiêu chí số 4 – Điện, Tiêu chí số 5 – Trường học, Tiêu chí số 7 – Chợ, Tiêu chí số 8 – Bưu điện, Tiêu chí số 12 – Cơ cấu lao động; Tiêu chí số 15 – Y tế; xã; Đề nghị  xã Sơn Hà rà soát các tiêu chí đã được công nhận đạt chuẩn và đôn đốc xã tiếp tục duy trì các tiêu chí đã được công nhận, đồng thời đẩy mạnh triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí mới chạm ngưỡng như: tiêu chí về vệ sinh môi trường và tiêu chí quy hoạch. Qua các đợt xuống xã đoàn công tác của Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã cùng với xã Hầu Thào và xã Sơn Thủy bàn bạc, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn để quyết tâm triển khai thực hiện tốt các tiêu chí  đăng ký hoàn thành năm 2017. Xã Sơn Thủy đăng ký 05 tiêu chí hoàn thành năm 2017, đó là: Tiêu chí số 2 - Giao thông; tiêu chí số 6 - Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 14 – Giáo dục; tiêu chí số 18 - hệ thống tổ chức chính trị; tiêu chí số 19 - an ninh trật tự.  Xã Hầu Thào đăng ký hoàn thành 02 tiêu chí là: tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 19 về an ninh trật tự. Tính đến nay (16/6/2017) đối với xã Hầu Thào thì tiêu chí số 01 về Quy hoạch đã có quyết định của Ủy ban nhân dân huyện về thực hiện tiêu chí quy hoạch (Phòng kinh tế và hạ tầng chủ trì phối hợp với bên tư vấn thiết kế xuống xã xây dựng lập quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và 3 điểm khu dân cư (gồm 3 thôn Hang Đá, Hầu Chư Ngài, Thào Hồng Dến). Tiêu chí số 19 về an ninh trật tự phấn đấu không có tổ chức cá nhân nào hoạt động chống phá đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế,  khiếu kiện đông người kéo dài…; Có 527 hộ trên địa bàn xã ký giao ước thi đua xây dựng thôn an toàn về an ninh trật tự đạt 100%. Bên cạnh đó lãnh đạo Sở Tư pháp còn cử các cán bộ, công chức xuống các xã do mình phụ trách  hướng dẫn các văn bản về nông thôn mới, hương ước, quy ước, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật…
Để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra trong công tác giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới được phân công, 06 tháng cuối năm Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững các huyện tiếp tục nắm bắt tình hình thực tế, huy động sức người, sức của  góp phần cùng các xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chỉ đã đăng ký hoàn thành năm 2017 và duy trì  kết quả đã đạt được.
                                                                                                                                                Thu Hương