Gia Lai: Kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011

09/06/2011

Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh đảng bộ lần thứ XIV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cấp tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể xác định rõ hơn vai trò của mình; chỉ đạo thực hiện tương đối thường xuyên, sâu sát và đạt được những kết quả đáng khích lệ so với năm 2010. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức và đạt được những kết quả sau:

Về công tác chỉ đạo của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL:

Hội đồng đã phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức và nhân dân về Nghị quyết Đại hội Tỉnh đảng bộ lần thứ XIV và những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2010-2015 của tỉnh. Phổ biến, tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” nhằm kịp thời truyền tải, phổ biến những văn bản pháp luật liên quan đến đời sống của nhân dân. Chỉ đạo các cơ quan thành viên của Hội đồng thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Bên cạnh đó, các cơ quan thành viên của Hội đồng cũng thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân với hình thức chủ yếu thông qua các buổi họp cơ quan, tổ chức tập huấn, viết bài tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của ngành, cụ thể:

Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức triển khai các văn bản pháp luật mới cho 19.122 lượt người. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 02 Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật của Trung ương và của ngành cho 60 cán bộ, công chức, viên chức. Thanh tra tỉnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; tiến hành kiểm tra, xác minh và tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 28 vụ việc. Công an tỉnh tổ chức 15 cuộc tuyên truyền pháp luật cho 1.050 lượt người, tổ chức 144 Hội nghị phổ biến văn bản pháp luật mới cho 23.637 lượt cán bộ chiến sĩ trong ngành. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức 07 Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật mới cho 1.000 lượt người tham dự, mở 06 lớp tập huấn kiến thức pháp luật.

Riêng Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, thị xã, thành phố cũng đã tiến hành rà soát nguồn nhân lực, phối hợp với Trung tâm chính trị huyện tổ chức bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật; tổ chức 2.368 đợt tuyên truyền cho 224.689 lượt người nghe, 39 lớp tập huấn nghiệp vụ phổ biến, pháp luật cho 3.673 người là báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp xã, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch, cán bộ thôn, làng, người có uy tín tại cơ sở.

Về công tác quản lý, khai thác tủ sách pháp luật: Cấp xã đã trang bị được 22.856 cuốn/156 tủ, trong đó có khoảng 9.121 lượt người mượn đọc. Cấp huyện đã trang bị được 159 tủ sách với 3.891 đầu sách và 2.248 lượt người mượn đọc.

Về công tác hòa giải cơ sở: Hiện tỉnh có 1.706 tổ hòa giải với 7.492 tổ viên. 6 tháng đầu năm, các tổ hòa giải cơ sở đã tiếp nhận 998 vụ việc; hòa giải thành 751 vụ việc, 143 vụ việc hòa giải không thành, số vụ việc đang hòa giải là 104.

Đối với việc thực hiện giai đoạn 2 Quyết định số 37/2008/QĐ-TTg ngày 12/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ: Nhìn chung, các cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện Đề án cùng các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện khá nghiêm túc. Các cơ quan chủ trì Đề án đã bám sát vào nội dung của từng Đề án để triển khai thực hiện một cách có hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, cụ thể như sau:

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kết luận số 04-KL/TW. Đồng thời, các Sở, ngành chức năng có trách nhiệm phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức và nhân dân; kiện toàn tổ chức Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, hướng dẫn thành lập tổ chức pháp chế, bố trí cán bộ trực tiếp theo dõi, tham mưu, triển khai thực hiện; nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; tổ chức khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật hiệu quả và tiếp tục tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật”.

Bùi Thị Loan