Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hộ tịch viên giỏi” tỉnh Cà Mau lần thứ II năm 2011

17/06/2011

Nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ tư pháp – hộ tịch cấp xã trong toàn tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hộ tịch viên giỏi” tỉnh lần thứ II năm 2011 với những nội dung cụ thể sau:

Về nội dung: Yêu cầu thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tư pháp – hộ tịch cấp xã nhằm thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia cổ vũ; đồng thời, việc tổ chức phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức.

Đối tượng tham gia: Cấp huyện: Tất cả công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã cùng tham gia. Cấp tỉnh: Yêu cầu mỗi huyện và thành phố Cà Mau chọn thành lập 01 đội có từ 03 thành viên trở lên.

Hình thức thi: Sân khấu hóa. Tổ chức thi cá nhân đối với cấp huyện, thi tập thể đội đối với cấp tỉnh.

Nội dung thi tập trung vào các văn bản: Bộ luật Dân sự; Luật Hôn nhân Gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch, các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị định số 79/2007/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị định số 60/2009/NĐ-CP ngày 23/7/2009 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp; Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan tư pháp tỉnh, huyện, xã.

Biện pháp tổ chức:

Cấp huyện do huyện tổ chức, hoàn thành Hội thi trong tháng 8/2011. UBND huyện, thành phố thành lập Ban Tổ chức Hội thi do Trưởng phòng Tư pháp làm Trưởng ban, thành viên là đại diện các ngành có liên quan. Ban Tổ chức cấp huyện xây dựng Kế hoạch, Thể lệ Hội thi, thành lập Ban Giám khảo, Tổ thư ký; đồng thời, tổ chức Hội thi, tổng kết trao giải thưởng và báo cáo kết quả Hội thi của đơn vị mình về Ban Tổ chức Hội thi tỉnh; thành lập đội và báo cáo danh sách thí sinh dự thi cấp tỉnh theo quy định.

Hội thi cấp tỉnh được tổ chức đầu tháng 10/2011. Ban Tổ chức Hội thi cấp tỉnh thành lập Ban Giám khảo, Tổ Thư ký Hội thi, ban hành bộ đề thi cấp tỉnh; tổ chức Hội thi và tổng kết đánh giá kết quả Hội thi, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Hội thi cấp huyện; kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện Hội thi trong toàn tỉnh.

Bùi Loan