Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi và xây dựng mô hình điểm xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh

22/05/2018

Ngày 18/5/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 166/KH-UBND tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi. Mục đích của việc tổ chức Hội thi là nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác hòa giải ở cơ sở; tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho Hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Hội thi được tổ chức tại cấp xã, thi sơ khảo ở cấp huyện và thi chung khảo ở tỉnh. Đối tượng dự thi là Hòa giải viên được bầu và công nhận theo quy định Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 và đang tham gia hoạt động hòa giải ở cơ sở tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Theo Kế hoạch đề ra, Hội thi sẽ được tổng kết vào cuối tháng 10/2018, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2018 (09/11).
Trước đó, ngày 17/5/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã ký ban hành Kế hoạch số 188/KH-STP xây dựng mô hình điểm xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Theo đó, sẽ lựa chọn xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh để xây dựng mô hình điểm, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2018 đến hết tháng 01/2019./.
Thành Trung, Sở Tư pháp Hà Tĩnh