Khánh Hòa: Tiếp tục thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù

21/02/2019

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, năm 2019, các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương cần tiếp tục thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù theo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật gồm: Người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; ngư dân; người lao động trong doanh nghiệp; nạn nhân bạo lực gia đình; người khuyết tật; người đang chấp hành hình phạt tù; người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Trong công tác hòa giải ở cơ sở, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND cấp huyện, cấp xã tiếp tục triễn khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trong đó tập trung nhiệm vụ củng cố, kiện toàn mạng lưới tổ hòa giải và đội ngũ hòa giải viên, chú trọng việc bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho các hòa giải viên đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về hòa giải cơ sở.
Đối với công tác đánh giá, công nhận, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Kế hoạch của UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp quán triệt việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và triển khai thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619 ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đặt ra yêu cầu việc đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật và nhiệm vụ chính trị của tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; phát hiện và nhân rộng các mô hình, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Ngoài ra, kế hoạch cũng đề ra những nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và địa phương nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức 1.730 đợt PB-GDPL cho hơn 107.454 lượt người nghe; thực hiện 1.343 tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các đơn vị, địa phương tổ chức 66 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với trên 5.664 lượt người tham dự. Đặc biệt, hoạt động PB-GDPL cho đối tượng đặc thù đã được Hội đồng Phối hợp PB-GDPL các cấp chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật, cung cấp tài liệu bằng tiếng dân tộc, lồng ghép nội dung PB-GDPL trong các hoạt động văn hóa truyền thống… Cũng trong năm 2019, các hòa giải viên đã tiếp nhận 644 vụ, hòa giải thành 588 vụ, đạt tỷ lệ 91,3%. Toàn tỉnh hiện có 1.514 báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật; 1.010 tổ hòa giải với 5.496 hòa giải viên. 100% các xã, phường thị trấn được trang bị Tủ sách pháp luật với 960 tủ…
T. Hiền