Bình Định: tổ chức lớp giới thiệu kiến thức pháp luật và hướng dẫn ứng xử pháp luật cho thanh thiếu niên

15/11/2011

Được chọn là một trong 15 tỉnh, thành phố trên cả nước để triển khai thực hiện các hoạt động chỉ đạo điểm Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”, Sở Tư pháp Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn giới thiệu kiến thức pháp luật và hướng dẫn hành vi ứng xử pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Tham dự lớp tập huấn có 100 học viên là thanh thiếu niên hiện đang sinh sống, cư trú, làm việc ở 159 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trong đó tập trung ở các xã, phường, thị trấn có những điểm nóng về vi phạm pháp luật.

Nội dung tập huấn gồm 02 phần kiến thức pháp luật và hướng dẫn hành vi ứng xử pháp luật.

Về kiến thức pháp luật: Các học viên đã được giới thiệu 04 chuyên đề về pháp luật hình sự, lao động, hôn nhân gia đình và vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính. Trong từng chuyên đề các báo cáo viên đã tập trung giới thiệu những nội dung cơ bản và các quy định có liên quan trực tiếp, thiết thực với thanh thiếu niên như độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, những quy định của pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, hợp đồng lao động, giải quyết tranh chấp lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, điều kiện kết hôn, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn,….

Về hướng dẫn hành vi ứng xử pháp luật: Các học viên đã tham gia trao đổi, giải quyết 25 tình huống về hình sự, hôn nhân gia đình, lao động và vi phạm hành chính. Đây là những tình huống mang tính thực tế, gần gũi, dễ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của thanh thiếu niên vì vậy đã thu hút các học viên tham gia thảo luận sôi nổi, từ đó xác định cách xử lý đúng theo quy định của pháp luật nhằm hướng cho thanh thiếu niên có nhận thức về pháp luật và có khả năng hành xử đúng khi gặp phải những tình huống tương tự trong cuộc sống.

Ngọc Chân