Bình Định: Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” năm 2019

10/04/2019

Ngày 03/4/2019, UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND về thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch, trong năm 2019, Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp sẽ thực hiện một số nội dung công việc như: Lựa chọn địa bàn trọng điểm thực hiện PBGDPL; Xây dựng  các tài liệu PBGDPL (Tờ gp pháp luật, Tập Hỏi - đáp pháp luật vcác lĩnh vực: An ninh mạng; ma túy; HIV/AIDS; hôn nhân và gia đình; an toàn giao thông; pháp luật về biển, đất đai, môi trường, khiếu nại, tố cáo... phục vụ công tác PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở Nhân dân tại địa phương được chọn làm điểm nói riêng và Nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung); Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, báo cáo viên, người làm công tác PBGDPL, hòa giải viên ở cơ sở tại địa bàn trọng điểm (Tổ chức hoặc kết hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở cho cán bộ chính quyền, đoàn thể và đội ngũ những người làm công tác PBGDPL, hòa giải viên ở cơ sở. Đồng thời, cung cấp các tài liệu pháp luật, tài liệu nghiệp vụ PBGDPL cho đối tượng này).
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan xác định một số địa bàn cấp xã để thực hiện hoạt động PBGDPL; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch này cho UBND tỉnh và Bộ Tư pháp.
Các sở, ban, ngành của tỉnh, cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh; Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh và hội, đoàn thể tỉnh: Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực phụ trách, xây dựng kế hoạch, phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện về nhân lực, tham gia vận động và thực hiện công tác PBGDPL cho cán bộ, công chức, hội viên, Nhân dân tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật.
UBND các huyện, thị xã, thành phố: Trên cơ sở nội dung của Kế hoạch này và tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện tại địa phương; lựa chọn địa bàn thực hiện chỉ đạo điểm; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp) để tổng hợp báo cáo Bộ Tư pháp./.