Phú Thọ: Ban hành hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2019

10/04/2019

Ngày 06/3/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnhPhú Thọ ban hành Kế hoạch số 852/KH-HĐPH về hoạt động của Hội đồng năm 2019.

Kế hoạch xác định các nội dung hoạt động sau đây:
Thứ nhất, hướng dẫn, chỉ đạo, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL): Hội đồng ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 1026/QĐ-UBND ngày 11/5/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiện toàn Hội đồng; văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo, thực hiện công tác PBGDPL năm 2019 và hướng dẫn tuyên truyền đối với các vấn đề được dư luận nhân dân quan tâm, những vẫn đề bất cập mới phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật.
Thứ hai, tiếp tục thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 – 2021  và các văn bản mới ban hành năm 2018, 2019; các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội
Thứ ba, tuyên truyền, phổ biến định hướng các quy định về chính sách pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. Tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan trên các tuyến đường, trong các trường học, các nút giao thông, các điểm thường xảy ra vi phạm giao thông, các dịp lễ lớn trong năm; tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm và các biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn các nội dung pháp luật thường bị vi phạm và các chế tài xử lý để tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân; tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Luật Giáo dục nghề nghiệp cho người lao động, chủ sử dụng lao động; chính sách pháp luật về người có công với cách mạng; tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp có chất thải công nghiệp, cho nhân dân trong việc thực hiện vệ sinh môi trường khi thải chất thải sinh hoạt.
Thứ tư, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật năm 2019. Lựa chọn UBND huyện Hạ Hòa và Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đơn vị làm điểm.
Thứ năm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Tăng cường cập nhật, nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật; đổi mới, cải tiến chuyên mục PBGDPL trên Trang tin PBGDPL của sở, ngành, địa phương; tăng cường ứng dụng mạng xã hội trong công tác PBGDPL.
Thứ sáu, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hướng dẫn, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiểm tra, theo dõi đánh giá, chấm điểm, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh để phục vụ tốt cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Thứ bảy, thực hiện công tác tự kiểm tra và kiểm tra công tác PBGDPL, hoạt đồng của Hội đồng phối hợp PBGDPL tại một số đơn vị./.