Tỉnh Đoàn tỉnh Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên

28/12/2011

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, được các cấp bộ đoàn tỉnh Thái Bình xác định là một trong những nhiệm vụ phải thực hiện thường xuyên, liên tục.

Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo và triển khai tới 19/19 các huyện, thành đoàn, Đoàn trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hoá chương trình, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị. Đồng thời tiếp tục triển khai trong toàn Đoàn thực hiện cuộc vận động "5 xây, 5 chống"; Cuộc vận động "4 không" về an toàn giao thông, tổ chức “Ngày hội Thanh niên với văn hoá giao thông”, " Sân chơi thanh niên Thái Bình với văn hóa giao thông”, tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội - Đội cơ sở.

Kết quả:

- Các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 480 đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 205.165 lượt thanh thiếu nhi. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức giao lưu “Tuổi trẻ với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016” tại huyện Tiền Hải; chỉ đạo trong toàn Đoàn tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về Biển đảo; tổ chức 09 lớp tập huấn cho 2.017 đối tượng là giáo viên, tổng phụ trách, cán bộ Đoàn chuyên trách, đoàn viên, thanh thiếu niên 2 huyện ven biển pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, pháp luật biển đảo, Luật Phòng chống ma túy, Luật Bảo vệ môi trường; Pháp lệnh Dân số; tổ chức cho đoàn viên thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội.

- Các huyện Vũ Thư, Đông Hưng, Thái Thụy và Trường Cao đẳng Y, Đại học Thái Bình đã tổ chức học tập kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, luật lao động, luật bảo vệ môi trường cho 980 lượt đoàn viên thanh niên. Đoàn thanh niên huyện Tiền Hải tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ Thái Bình với biển đảo” tại trường trung học phổ thông Đông Tiền Hải; Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn tiếp tục phối hợp với ngành văn hoá, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thực hiện có hiệu quả cuộc vận động cưới văn minh, tiết kiệm.

Để trang bị tài liệu tham khảo, định hướng cho đoàn viên thanh niên, năm 2011, Tỉnh đoàn đã xây dựng chuyên mục Tuổi trẻ với pháp luật, cấp phát trên 27.600 cuốn Thông tin thanh niên Thái Bình tới 4.600 Chi đoàn trong toàn tỉnh; Xây dựng, duy trì và thường xuyên cập nhật các thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chủ trương của tỉnh, các mô hình điển hình trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên Website của Đoàn để đoàn viên thanh niên tra cứu học tập. Ngoài ra Tỉnh đoàn cũng đã trang bị 07 đầu sách “Cẩm nang công tác giáo dục pháp luật” cho 19/19 đơn vị các huyện, Thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, Tỉnh đoàn phối hợp với các sở, ban, ngành tiếp tục đầu tư nhân diện các mô hình “Thanh niên với pháp luật”. Năm 2011, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Tư pháp chỉ đạo thành lập 02 Câu lạc bộ Thanh niên với pháp luật tại 02 xã nông thôn mới: Đông Quý (huyện Tiền Hải) và Đông Thọ (Thành phố Thái Bình). Tại buổi lễ ra mắt Tỉnh đoàn đã tặng Tủ sách pháp luật với 23 đầu sách, các trang thiết bị như loa, sổ công tác, áo đồng phục và trao thẻ hội viên Câu lạc bộ cho đoàn viên thanh niên, đồng thời định hướng nội dung hoạt động cho Câu lạc bộ. Hiện nay toàn tỉnh có 168 Câu lạc bộ pháp luật tại các cơ sở Đoàn đang duy trì và hoạt động thường xuyên, có hiệu quả.

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn kiện toàn, phân công người phụ trách công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Đoàn thanh niên, cơ quan tỉnh Đoàn hiện có 10 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, tích cực tham gia, đóng góp cho công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của đoàn.

Trong những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên có những chuyển biến tích cực. Thông qua đó nhằm trang bị cho thanh thiếu niên những kiến thức cơ bản về pháp luật, giúp họ chủ động, tự tin thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong xã hội, điều chỉnh hành vi phù hợp với quy định của pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội, góp phần hạn chế thanh thiếu niên vi phạm pháp luật do thiếu thông tin, hiểu biết, nâng cao trình độ nhận thức, ý thức và lối sống lành mạnh trong thanh thiếu niên, thể hiện ý thức của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Liễu Lập, Sở Tư pháp Thái Bình