Lạng Sơn kiểm tra công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019

31/10/2019

Thực hiện Kế hoạch số 76/KH-HĐPH ngày 30/9/2019 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Hội đồng PHPBGDPL tỉnh) về kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019. Ngày 24 và ngày 29/10/2019, 02 Đoàn kiểm tra của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 tại 02 đơn vị cấp huyện và 04 đơn vị cấp xã. Đoàn kiểm tra số 1 do đồng chí Hoàng Thúy Duyên, Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh làm Trưởng đoàn, kiểm tra Hội đồng PHPBGDPL huyện Bình Gia và 02 xã (xã Hồng Thái, thị trấn Bình Gia). Đoàn kiểm tra số 2 do đồng chí Triệu Văn Lạng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh - Thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh làm Trưởng đoàn, kiểm tra Hội đồng PHPBGDPL huyện Đình Lập và 02 xã (xã Châu Sơn, xã Cường Lợi).

Hoạt động kiểm tra tập trung vào các nội dung chủ yếu như sau: công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, các cấp hội, đoàn thể trong công tác PBGDPL; công tác kiện toàn Hội đồng PHPBGDPL, kiện toàn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở và hoạt động được triển khai cụ thể trong công tác PBGDPL tại các đơn vị.

Năm 2019, các đơn vị đã nghiêm túc quán triệt văn bản chỉ đạo của tỉnh về PBGDPL, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức, triển khai công tác PBGDPL phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa bàn. Nội dung, hình thức PBGDPL đã có nhiều đổi mới, đa dạng, việc kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở; công tác khai thác, quản lý tủ sách pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật đều được các đơn vị quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã nêu lên những tồn tại hạn chế, khó khăn trong công tác PBGDPL; nguyên nhân của tồn tại, hạn chế như: công tác PBGDPL còn mang tính hình thức, chưa tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật. Ý thức tự tìm hiểu pháp luật của một bộ phận cán bộ, công chức và Nhân dân chưa cao. Kinh phí được cấp cho công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở còn hạn chế, nhất là ở cấp xã, hầu hết các đơn vị chưa được cấp kinh phí riêng biệt để chi cho công tác PBGDPL và hòa giải ở cơ sở… Trên cơ sở những tồn tại hạn chế các đơn vị đã mạnh dạn đưa ra những kiến nghị, đề xuất đối với Đoàn kiểm tra để tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả của công tác PBGDPL.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL tại các đơn vị trong năm 2019; cũng như công tác chuẩn bị các nội dung, điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn kiểm tra. Để công tác PBGDPL ngày càng phát huy hiệu quả, đi vào thực chất, Đoàn kiểm tra đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác PBGDPL, tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với các đối tượng, địa bàn nhất là những đối tượng đặc thù, duy trì các mô hình có hiệu quả trong thực tiễn; tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức tư pháp từ huyện tới cơ sở. Đồng thời yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; rà soát các nhiệm vụ công tác PBGDPL theo chỉ đạo của tỉnh để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

Tô Thị Huệ