Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”

31/10/2019

Ngày 15/10/2019 vừa qua, Đảng ủy Cảnh sát biển và Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ký kết Chương trình phối hợp số 32-CTr/ĐUCSB-TUKH về việc thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Chương trình phối hợp nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, Nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển trong xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của bà con ngư dân để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tình hình an ninh biển đảo, về phát triển bền vũng kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Công tác phối hợp phải đảm bảo chặt chẽ, thường xuyên, tránh hình thức, các nội dung phối hợp phải phù hợp với thực tế, thiết thực và hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị.
Nội dung phối hợp chủ yếu tập trung vào phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục pháp luật cho Nhân dân; phối hợp tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Bên cạnh đó, giúp Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giảm nghèo, góp phần thực hiện tốt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển; giúp ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Phối hợp thực hiện huy động nhân nhân lực, phương tiện, tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Theo Chương trình phối hợp, Ban Thưởng vụ Đảng ủy Cảnh sát biển lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng triển khai thực hiện Chương trình phối hợp đảm bảo hiệu quả, chất lượng; kịp thời tuyên truyền kết quả thực hiện Chương trình phối hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình. Ban Thưởng vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa lãnh đạo chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển của tỉnh; xác định đây là một trong những nội dung trọng tâm, quan trọng trong công tác dân vận, có ý nghĩa thiết thực với ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Về chế động thông tin, báo cáo, định kỳ 6 tháng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Ban Dân vận Tỉnh ủy thông tin kịp thời tình hình và trao đổi những vấn đề liên quan đến kế hoạch phối hợp để cùng thống nhất thực hiện. Hàng năm, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chủ trì xây dựng báo cáo kết quả thực hiện năm trước, kế hoạch thực hiện năm tiếp theo, gửi Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố ven biển của tỉnh Khánh Hòa tham gia ý kiến. Định kỳ 2 năm, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm thực hiện Chương trình phối hợp, và định kỳ 5 năm, Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Chương trình phối hợp./.
Ngô Thị Thanh Thơ