Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư

21/11/2019

Ngày 21/11/2019, Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân”.

Đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các đảng đoàn, ban cán sự đảng; đại diện lãnh đạo các ban và văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; Ban Pháp chế, HĐND tỉnh; Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phòng Theo dõi các cơ quan nội chính và cải cách tư pháp thuộc Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, chủ nhiệm Đoàn luật sư, đại diện Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh; đại diện thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện Lãnh đạo cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp và đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Thời gian qua, Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện,  huy động sự vào cuộc của Mặt trận, đoàn thể các cấp và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân; do đó công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật; hình thành thói quen tìm hiểu pháp luật trong cán bộ, Nhân dân trên địa bàn. Hầu hết cán bộ lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã ý thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác PBGDPL, coi công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với ngành tư pháp và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác PBGDPL gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở khu dân cư. Hoạt động tuyên truyền pháp luật ngày càng được tổ chức thường xuyên trong đó ưu tiên các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương đã tổ chức trên 78.540 hội nghị phổ biến, quán triệt hoặc tập huấn các văn bản pháp luật cho trên 159 triệu lượt người; tổ chức trên 1.000 cuộc thi, hội thi có nội dung tuyên truyền pháp luật; tổ chức 1.645 phiên tòa xét xử lưu động; trợ giúp pháp lý hơn 25.000 vụ việc ở các lĩnh vực dân sự, hình sự... Qua đó, việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vừa đồng bộ, rộng khắp, vừa có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm và thực sự hướng về cơ sở.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích một số khó khăn, hạn chế trong 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW, trong đó nhấn mạnh đến sự phối hợp giữa các cấp, ngành; kinh phí đầu tư cho hoạt động PBGDPL và ý thức tự giác, thói quen tìm hiểu, chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế. Hội nghị cũng đã thảo luận về nguyên nhân và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân”, kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý: Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nướ; các kế hoạch, chương trình hành động của cấp ủy các cấp về nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng công tác PBGDPL theo phương châm hướng đến đến cơ sở; chú trọng đối tượng đặc thù, các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo tôn giáo, khu công nghiệp, địa bàn có tỷ lệ và nguy cơ vi phạm pháp luật cao. Tăng cường xã hội hóa các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Cấp ủy các cấp, các ngành, địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên không thực thi đúng chức trách, nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả của công tác PBGDPL. Các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở cơ sở, phản ánh thực tiễn thi hành pháp luật; định hướng dư luận xã hội ủng hộ, biểu dương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật, lên án, phê phán những biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các địa phương bố trí kinh phí cho công tác hòa giải và đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở; đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời kỳ mới. Phát huy vai trò của Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh trong tham mưu quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật. Nâng cao chất lượng nhân lực làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới…
Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng bằng khen cho 08 tập thể, 08 cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 04 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân”./.
ĐH