Long An: Tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn tỉnh năm 2019 đạt trên 91%.

09/12/2019

Thời gian qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã phát huy vai trò tích cực trong việc góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ở cộng đồng dân cư, giúp ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Đặc biệt, từ khi Luật Hòa giải ở cơ sở ra đời, vị trí, vai trò của công tác này trong đời sống xã hội càng được khẳng định. Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; Sở Tư pháp thường xuyên hướng dẫn UBND cấp huyện thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với cơ quan Mặt trận cùng cấp rà soát, củng cố, kiện toàn mạng lưới tổ hòa giải ở cơ sở; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở phù hợp với thực tiễn tại địa phương theo Chương khung của Bộ Tư pháp.

Toàn tỉnh hiện có 1.026 Tổ hòa giải, với 5.630 hòa giải viên. Kết quả năm 2019, toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.584 vụ việc (giảm 1.000 vụ, việc so với cùng kỳ), trong đó, hòa giải thành là 1.455 vụ việc, đạt tỷ lệ 91,86%. Các huyện có tỷ lệ hòa giải thành cao như: thành phố Tân An (100%); Vĩnh Hưng (98,24%); Bến Lức (97,77%); Tân Trụ (96,15%); Tân Hưng (95,94%)…
Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong việc trực tiếp giải quyết những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp trong Nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giảm được số vụ khiếu kiện của Nhân dân lên cấp trên hoặc chuyển Tòa án giải quyết, ngăn chặn được tình trạng vi phạm pháp luật, giữ gìn sự đoàn kết gắn bó tình cảm trong gia đình giữa ông - bà, cha - mẹ, vợ - chồng, con - cháu góp phần trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sự đoàn kết giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư./.

Phan Đức Bộ