Huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống dịch Covid-19

18/03/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Phù Cát luôn ưu tiên, quyết liệt chỉ đạo các biện pháp ứng phó kịp thời. Hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn đều tăng thời lượng phát sóng, cập nhật thông tin về các văn bản của Đảng, Nhà nước, các văn bản pháp luật có liên quan và thông tin về tình hình dịch bệnh nhằm để người dân chủ động, tự giác nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Phù Cát hiện có 100% các khu dân cư có hệ thống loa truyền thanh lắp đặt rộng khắp các thôn, xóm, khu phố với tổng số 504 cụm loa truyền thanh không dây. Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó tập trung tăng thời lượng, tin, bài phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi, băng rôn, áp phích, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức về Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007; Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009; Luật Dược năm 2016, Luật Xuất nhập cảnh và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, huyện Phù Cát còn phổ biến nội dung Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế; các công điện khẩn và các văn bản, kế hoạch của tỉnh, huyện, đồng thời thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh; chỉ đạo việc tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi.
Những ngày này, vào các khung giờ buổi sáng và buổi chiều, cơ sở Đài truyền thanh Phù Cát thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện liên tục phát các bản tin nhằm cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên sóng FM, tần số 92,7 MHZ. Trên cơ sở thông tin của Đài truyền thanh huyện, Đài Truyền thanh cơ sở tiếp âm và phát lại trên hệ thống loa truyền thanh ở các khu dân cư nhằm giúp cho người dân nắm bắt được thông tin một cách kịp thời và chính xác. Kết quả, từ đầu mùa dịch đến nay, cơ sở Đài truyền thanh Phù Cát đã phát 128 tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tự phòng, chống, bảo vệ sức khỏe và ổn định sản xuất kinh doanh…
          Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Phù Cát, phụ trách cơ sở Đài truyền thanh Phù Cát cho biết: “Ngay sau khi nắm bắt được các thông tin về dịch bệnh Covid-19, huyện đã tăng thời lượng tuyên truyền về các văn bản pháp luật có liên quan, văn bản của cấp trên hướng dẫn, nhất là của ngành y tế. Chúng tôi xây dựng kịch bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 dưới hình thức hỏi - đáp nên rất có hiệu quả; góp phần thông tin để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của căn bệnh, cách phòng chống dịch cũng như những biện pháp xử lý nghiêm minh của Nhà nước nếu không tuân thủ quy định pháp luật về vấn đề này để người dân có thể tự chủ động phòng tránh một cách tốt nhất.”
          Ông Phan Trường Yết ở thôn Phong An đánh giá: “Sáng nào, chiều nào Đài truyền thanh của xã cũng phát bản tin về phòng, chống dịch Covid-19, giúp cho người dân chúng tôi có thêm kiến thức hiểu biết để chủ động phòng, chống và chấp hành tốt các quy định pháp luật, các khuyến cáo hướng dẫn của ngành y tế, trước hết là để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cho cả xã hội”.
          Huyện Phù Cát luôn xác định tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và  pháp luật về phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng; ưu tiên chỉ đạo đơn vị, cơ sở quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.
Thế Hà