Đồng Tháp tăng cường tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở

01/06/2020

Sáng ngày 29 tháng 5 năm 2020, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, kiến thức pháp luật về hòa giải ở cơ sở cho hơn 150 Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường, thị trấn và các hòa giải viên đại diện cho các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện, thị xã. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Văn Phong, Phó Giấm đốc Sở Tư pháp đã nhấn mạnh về vai trò, ý nghĩa của hoạt động hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ của các hòa giải viên thông qua các vụ việc hòa giải để giúp chính quyền địa phương đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nêu rõ vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xây dựng, củng cố, phát triển mạng lưới hòa giải viên cơ sở, đảm bảo chế độ hỗ trợ về kinh phí, phương tiện cho hoạt động cho các hòa giải viên.

Tại Hội nghị, các hòa giải viên được Báo cáo viên của Sở Tư pháp, Tòa án tỉnh Đồng Tháp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải như: kỹ năng tìm hiểu và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải, hướng dẫn trình tự thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án, cách lập văn bản hòa giải thành theo yêu cầu cả các bên tranh chấp; hướng dẫn lồng ghép công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Đồng thời, báo cáo viên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hòa giải các vụ việc ngay tại cơ sở và khi tiến hành hòa giải thì các hòa giải viên phải thực hiện tốt các nguyên tắc trong công tác hòa giải; Đó là phải tôn trọng sự tự nguyện của các bên; Bảo đảm phù hợp với chính sách; khách quan, công bằng, kịp thời, có lý, có tình, giữ bí mật thông tin cho các bên; tôn trọng ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên; đảm bảo bình đẳng giới; không lợi dụng hòa giải ở cơ sở để ngăn cản các bên liên quan bảo vệ quyền lợi của mình theo qui định của pháp luật hoặc trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính, xử lý về hình sự. Có như vậy, việc hòa giải mới đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, chương trình giao lưu có thưởng trong xử lý các tình huống tại Hội nghị tập huấn giữa Báo cáo viên và các Hòa giải viên đã tạo thêm phần sinh động, hào hứng tạo điều kiện để các hòa giải viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Theo Kế hoạch số 116/KH-STP ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Sở Tư pháp về tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2020 thì Hội nghị tập huấn sẽ được tổ chức cho các Hòa giải viên tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Tỉnh hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư./.
Phương Thịnh
Sở Tư pháp Đồng Tháp