Hội nghị trực tuyến "Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải" tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam

14/07/2020

Sáng ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân Tối cao và Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Văn phòng tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; Sở Tư pháp; Tòa án nhân dân tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị được nghe các Báo cáo kết quả thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; Báo cáo về vai trò, nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; Báo cáo về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải, đối thoại tại Tòa án và xem Phóng sự “Hòa giải thành cần dân vận khéo”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác hòa giải ở cơ sở, công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Để thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa về công tác hòa giải ở cơ sở, trong đó coi hòa giải ở cơ sở là một bộ phận của công tác dân vận. Tăng cường sự phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy ban nhân dân các cấp, các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện các thể chế, chính sách về công tác hòa giải ở cơ sở, củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở, đa dạng hóa nguồn lực xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật trong giải quyết tranh chấp như đội ngũ luật sư, luật gia, cán bộ công chức đã từng công tác trong lĩnh vực pháp luật./.
Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Quảng Nam