Lai Châu: Ban hành kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

28/02/2012

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; trên cơ sở Quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 07/10/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2009 đến năm 2012 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, ngày 27/2/2012 Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 trên địa bàn tỉnh với những nội dung sau:

Mục đích, yêu cầu: Triển khai thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật các văn bản pháp luật được thể chế hóa từ Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Đảm bảo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Nội dung của Kế hoạch:

Kế hoạch tập trung triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật do Quốc hội khóa XIII thông qua và các văn bản pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, đất đai, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, trách nhiệm bồi thường của nhà nước, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, thuế, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng, phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện dân chủ cơ sở, khiếu nại, tố cáo có liên quan mật thiết đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Đồng thời, thường xuyên phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân các cấp. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Đề án về phổ biến pháp luật, giáo dục pháp luật của trung ương và tỉnh. Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phải được lựa chọn phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, có trọng tâm, trọng điểm.

Tăng cường thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn vùng sâu, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục các cấp, các ngành. Kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của các ngành cấp tỉnh và các huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn. Củng cố tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng báo cáo viên, tuyên truyền viên, người làm công tác hòa giải.

Hình thức phổ biến: Thường xuyên đổi mới, lựa chọn những hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chú trọng các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật sau: thông qua hội nghị cơ quan; họp thôn, bản; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; biên soạn, in ấn và phát hành rộng rãi các loại tài liệu pháp luật ngắn gọn, dễ hiểu (đề cương, sách, tờ gấp pháp luật); trên các phương tiện thông tin đại chúng trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu; hệ thống loa truyền thanh cơ sở; đẩy mạnh tổ chức mô hình sinh hoạt “Ngày pháp luật”… .

Tăng cường công tác kiểm tra: Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra đối với hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vị trí, vai trò của hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phải được kết hợp chặt chẽ, đồng bộ với việc xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm pháp luật.

Lê Ngọc – Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu