Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch hoạt động 2012

08/03/2012

Ngày 06/3/2012, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang (Hội đồng) đã ban hành Kế hoạch số 354/KH-HĐPH về hoạt động của Hội đồng tỉnh năm 2012. Nội dung của Kế hoạch tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khoá XI) về thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW; Kế hoạch số 52/KH-TU ngày 02/02/2004 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Chỉ thị số 03/CT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về tăng cường công tác hoà giải ở cơ sở; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 04/4/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác PBGDPL và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác PBGDPL.

2. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ và của tỉnh giai đoạn 2008-2012 về nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở xã, phường, thị trấn; Kế hoạch số 1723/KH-UBND ngày 06/7/2009 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước” trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 996/KH-UBND ngày 11/5/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2011-2015" trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 2103/KH-UBND ngày 13/9/2011 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về tăng cường công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2011 đến năm 2012; Quyết định số 1342/QĐ-UBND ngày 26/9/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho thành viên Hội đồng các huyện, thành phố và tuyên truyền viên cấp cơ sở.

3. Đẩy mạnh các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở; chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân và dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; tăng cường công tác quản lý và khai thác có hiệu quả Tủ sách pháp luật; bố trí, luân chuyển sách pháp luật đến các điểm Bưu điện văn hóa xã, trung tâm học tập cộng đồng, Thư viện - Nhà văn hóa thôn bản để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tìm đọc; nhất là PBGDPL thông qua mô hình "Ngày pháp luật", Trợ giúp pháp lý lưu động, xét xử lưu động của Tòa án nhân dân các cấp, sinh hoạt pháp luật ở Hội Luật gia, Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý ở các xã, phường, thị trấn….

Các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phù hợp. Các huyện: Tân Yên, Việt Yên, Hiệp Hoà. Lạng Giang, thành phố Bắc Giang tập trung tuyên truyền các văn bản về an toàn giao thông, đất đai, dân sự, cán bộ, công chức. Các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Thế, Sơn Động tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật về tôn giáo; môi trường, bảo vệ rừng, khai thác khoáng sản …

4. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật giữa các ngành, đoàn thể. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong Nhà trường theo Thông tư liên tịch số 30/2010/TTLT-BGDĐT-BTP ngày 16/11/2010 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp hướng dẫn việc phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; đẩy mạnh công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên theo Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2011-2015" theo Quyết định số 2160/QĐ-TTg ngày 26/11/2010.

5. Phát huy vai trò của cơ quan thông tin đại chúng trong việc phối hợp thực hiện các chuyên trang, chuyên mục trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao chất lượng bản tin của các ngành thành viên Hội đồng phối hợp.

6. Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức hoà giải; thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ hoà giải, biên soạn tài liệu để trang bị cho đội ngũ hoà giải viên, tạo bước chuyển biến mới trong hoạt động hoà giải ở cơ sở, tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật (trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Hội thi “Hoà giải viên giỏi” tỉnh Bắc Giang năm 2012).

7. Thành viên Hội đồng tỉnh cần tăng cường tổ chức kiểm tra, hướn dẫn đối với Hội đồng cấp huyện, thành phố được phân công phụ trách.

Hoàng Giang