Nam Định: Hội nghị Tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020

09/10/2020

Nhằm triển khai tổ chức hiệu quả Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 trên địa bàn thành phố, sáng ngày 08/10, UBND thành phố tổ chức Hội nghị phát động hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” năm 2020 và phổ biến Luật dự bị động viên; Luật dân quân tự vệ. Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Nghĩa – Phó Giám đốc Sở tư pháp tỉnh; đồng chí Phạm Thị Oanh – Phó Chủ tịch TT UBND thành phố; đồng chí Lương Văn Giảng – Chính trị viên phó BCH Quân sự thành phố; cùng lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể thành phố, Bí thư, chủ tịch HĐND, UBND các phường xã; Chỉ huy trưởng quân sự, Công chức tư pháp – hộ tịch các phường, xã.

Thực hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND, ngày 16/01/2020 của UBND tỉnh Nam Định, công văn số 371/UBND-VP8, ngày 08/4/2020 của UBND tỉnh Nam Định về việc triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hoà giải cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020. UBND thành phố tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại thành phố Nam Định nhằm mục đích khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội. Đây cũng là dịp để đưa việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên, phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thi hành pháp luật, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn.
Thay mặt UBND thành phố , đồng chí Phạm Thị Oanh – Phó Chủ tịch TT UBND thành phố  phát động hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” năm 2020 với chủ đề và khẩu hiệu là “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt trong tháng cao điểm, bắt đầu từ ngày 15/10/2020 đến ngày 15/11/2020. Các cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; đẩy mạnh quán triệt, phổ biến nội dung cơ bản của các luật, pháp lệnh, văn bản mới ban hành có hiệu lực năm 2019, 2020; các dự thảo chính sách, quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường, đất đai, an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống dịch bệnh…Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật; tập trung xây dựng, phát hiện, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Thiếu tá Lương Văn Giảng – Chính trị viên phó BCH Quân sự thành phố đã phổ biến những điểm mới của Luật dân quân tự vệ, Luật lực lượng dự bị động viên. Luật Dân quân tự vệ được sửa đổi nhằm tiếp tục hoàn thiện quy định của pháp luật và làm căn cứ cho việc xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh và rộng khắp, nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh và cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam làm nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Luật đã sửa đổi một số nội dung nhằm khắc phục những khó khăn, bấp cập trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009, nhất là những quy định về xây dựng, huấn luyện, đào tạo, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ; cụ thể hóa về quyền con người, quyền công dân có liên quan đến dân quân tự vệ được quy định tại Hiến pháp và bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật. Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Luật Lực lượng dự bị động viên được ban hành nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập của Pháp lệnh Lực lượng dự bị động viên, nâng cao chất lượng lực lượng dự bị động viên, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao hiệu quả trong tổ chức thực hiện. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về lĩnh vực quốc phòng, an ninh; xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Luật quy định về xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên; chế độ, chính sách và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên. Nội dung Luật được xây dựng trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên năm 1996. Đồng thời, thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng về xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới, trong đó có lực lượng dự bị động viên; thể chế hóa quy định của Hiến pháp về bảo vệ Tổ quốc, về quốc phòng, về xây dựng lực lượng dự bị động viên; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và một số quy định khác liên quan đến lực lượng dự bị động viên./.
Nguồn: thanhpho.namdinh.gov.vn