Sở Tư pháp Long An triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

19/04/2021

Nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng chí Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu có các đại biểu là đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; pháp chế các sở ngành, doanh nghiệp nhà nước; phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Long An; trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh và các Phòng chuyên môn thuộc sở; đại diện lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên pháp luật trình bày ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; những nội dung mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cử tri quan tâm như: phân bổ số lượng đại biểu Quốc hội ở mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; số lượng đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, là nữ; đơn vị bầu cử và danh sách các đơn vị bầu cử; phân chia khu vực bỏ phiếu; nguyên tắc lập danh sách cử tri; những trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri; thẩm quyền lập danh sách cử tri; trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri; nguyên tắc vận động bầu cử; những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong vận động bầu cử; thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc bỏ phiếu;….
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Thị Mỹ Dung đánh giá cao tinh thần tham dự Hội nghị của đại biểu tại các điểm cầu. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu tham dự, cán bộ được giao làm nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt hiệu quả cao nhất./.
Phan Đức Bộ