Sở Tư pháp Đồng Tháp tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội

15/06/2021

Nhằm đa dạng hóa nhiều hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng với tình hình thực tế trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội qua nhiều hình thức.

Chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện trên Đài Phát Thanh và Truyền hình Đồng Tháp mỗi tháng 01 kỳ vào lúc 18 giờ ngày thứ Tư của Tuần thứ ba hằng tháng, trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện 05 Chuyên mục với các chủ đề gần gũi với người dân như: “Pháp luật về an ninh trật tự; “Pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19”; “Pháp luật về bầu cử”; “Pháp luật về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”; “Pháp luật về đất đai”. Qua Chuyên mục, các diễn giả đã giới thiệu những quy định của pháp luật có liên quan ngắn gọn, có phân tích để người xem, người nghe dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Sau khi thực hiện Chuyên mục, Sở Tư pháp đã chuyển đường link về các huyện, thành phố để tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân, tạo sự lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực.

Với thời lượng 60 phút, Chương trình “Tư vấn pháp luật” trực tiếp trên sóng Truyền hình cũng được duy trì mỗi tháng 01 lần vào lúc 15 giờ ngày thứ Ba của tuần thứ tư hằng tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2021 đã thực hiện được 05 Chương trình với các chủ đề: “Pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và chống hàng gian, hàng giả trong dịp tết Nguyên Đán”; “Pháp luật về cấp thẻ căn cước công dân”; “Chính sách về xuất khẩu lao động”; “Pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” và “Pháp luật về phòng, chống ma túy”.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp phối hợp Báo Đồng Tháp thực hiện tốt Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Ngoài ra, hai đơn vị còn phối hợp thực hiện chuyên trang định kỳ để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các chuyên trang, chuyên mục ở báo in, báo điện tử của Báo Đồng Tháp với nhiều tin, bài tuyên truyền có nội dung liên quan đến phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo phù hợp với nhu cầu xã hội và nhóm đối tượng. Từ đó, đã góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân, giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật qua “Câu chuyện truyền thanh” cũng  được thực hiện mỗi tháng 02 lần trên sóng phát thanh của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp với những câu chuyện rất gần gũi, thiết thực với người dân như: “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường”; “Pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình”; “Pháp luật về hôn nhan và gia đình”; “Pháp luật về hộ tịch”; “Pháp luật về bầu cử”…. Những nội dung pháp luật được chuyển thể thành câu chuyện đời thường, hấp dẫn, dễ đi vào lòng người. Sau khi phát sóng trực tiếp, Sở Tư pháp đã chuyển đường link về cơ sở tiếp tục tuyên truyền trên trạm truyền thanh của xã.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua chuyên trang, chuyên mục, Bản tin chuyên ngành, Bản tin sinh hoạt nội bộ và Trang thông tin điện tử của các sở, ngành Tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cũng được quan tâm, sáng tạo và thực hiện thường xuyên; với những thiết kế sinh động về nội dung, hình ảnh minh họa đa dạng đã thu hút được sự chú ý của người đọc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Đặc biệt, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên Facebook, Zalo cũng được thực hiện trong giai đoạn phát triển công nghệ thông tin và nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay ( Nhóm Zalo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh với các sở, ban ngành Tỉnh và Mặt trận Tổ quốc 12 huyện, thành phố, 143 xã, phường, thị trấn). Qua nhóm Zalo đã chia sẻ thông tin hai chiều để tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp kịp thời và những thông tin phản hồi những hoạt động tuyên truyền tại cơ sở cũng được nhanh chóng và hiệu quả. Hình thức tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền này đã truyền tải thông tin tuyên truyền nhanh, tạo sức lan tỏa rộng chẳng những trong lực lượng cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên mà còn đến đông đảo người dân trong cộng đồng dân cư.

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân Tỉnh xây dưng và vận hành Trang thông tin điện tử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Tháp và phối hợp với các ngành để tổ chức Cuộc thi trực tuyến Thanh niên với kiến thức pháp luật và Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông để chuyển tải nội dung kiến thức pháp luật đến đoàn viên, hội viên và nhân dân phù hợp trong giai đoạn phát triển công nghệ thông tin và nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay./.
Phương Thịnh
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp