Hải Dương: Tổ chức hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh

05/08/2022

Ngày 02/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ký ban hành Kế hoạch số 2259/KH-UBND về tổ chức hưởng ứng 10 năm “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – 09/11” năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 trên địa bản tỉnh Hải Dương có chủ đề là” “Đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế; góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2025”.
Căn cứ trên chủ đề này, từng sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương chủ động nghiên cứu, lựa chọn những khẩu hiệu phù hợp. Một số khẩu hiệu gợi ý tham khảo bao gồm: (i) Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; (ii) Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; (iii) Tăng cường truyền thông chính sách pháp luật, góp phần tạo đồng thuận xã hội và đưa pháp luật vào cuộc sống; (iv) Tích cực cải cách hành chính, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật, góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp; (v) Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật là góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội; (vi) Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; (vii) Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật của người dân, doanh nghiệp; (viii) Ý thức chấp hành pháp luật là thước đo hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và (ix) Chủ động tìm hiểu, gương mẫu tuân theo Hiến pháp và pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Căn cứ tình hình, điều kiện thực tế, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương chủ động lựa chọn hình thức tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp, đảm bảo thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó tập trung và các hình thức như:
- Tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với các nội dung như đánh giá và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật;
- Tổ chức truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý (theo Kế hoạch số 1890/KH-UBND ngày 30/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” trên địa bàn tỉnh);
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam;
- Tổ chức các chương trình thanh niên về phổ biến, giáo dục pháp luật (cuộc thi tìm hiểu pháp luật, đối thoại, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, ngoại khóa, các hoạt động thanh niên tình nguyện phổ biến pháp luật tại các thôn, khu dân cư...) gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh niên;
- Tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí phục vụ đợt cao điểm truyền thông hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam;
- Phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; trong đó chú trọng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp; tuyên truyền qua mạng xã hội...;
- Tổ chức đối thoại chính sách; tư vấn pháp luật trực tiếp; thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, hoạt động chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn;
- Thực hiện các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Pháp luật Việt Nam qua hệ thống áp phích, băng rôn, pano, khẩu hiểu tuyên truyền... trên các tuyến phố chính, trụ sở các cơ quan, đơn vị, các thôn, khu dân cư; tổ chức ghép hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao...;
- Lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức thường xuyên, liên tục, trong đó tháng cao điểm, bắt đầu từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2022. Trong tháng cao điểm, khuyến khích các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương tổ chức các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
Lưu Công Thành
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật