Sóc Trăng: Tổ chức Hội nghị truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2023

23/04/2023

Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác truyền thông dự thảo chính sách bằng hình thức phù hợp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng như người dân, tổ chức, doanh nghiệp; phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong vận động, khuyến khích Nhân dân quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo chính sách. Sở Tư pháp tổ chức hội nghị truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội tại các xã An Ninh, Hưng Phú, Liêu Tú, Vĩnh Hải, Thạnh Tân, Vĩnh Quới, Gia Hòa 2, Châu Khánh, Kế Thành, thị trấn Cù Lao Dung cho 1.000 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức và người dân.

Tại hội nghị, Báo cáo viên pháp luật đã triển khai đến các đại biểu tham dự những nội dung cơ bản được quy định tại các Nghị quyết được Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 9 thông qua; Truyền thông chính sách trong quá trình xây dựng và tổ chức lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi); dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Đồng thời, kết hợp phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022; Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Luật Thanh tra và các văn bản pháp luật có liên quan.
Bên cạnh việc tổ chức hội nghị, Sở Tư pháp kịp thời đăng tải các chính sách mới có tác động lớn đến xã hội trên Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp; Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Zalo Official Account “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng”; Trang Facebook “Phổ biến giáo dục pháp luật Sóc Trăng” nhằm tạo kênh thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, thiết kế các Infographic với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động để truyền thông các chính sách cho người dân dễ dàng tiếp cận.
Với các hình thức truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội đa dạng, kịp thời, chính xác đã góp phần nâng cao ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật của người dân, doanh nghiệp; qua đó đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; củng cố niềm tin của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.
Nguyễn Việt Thưởng
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng