Thái Bình: Tập huấn áp dụng pháp luật về tiếp cận thông tin

26/04/2023

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2023, sáng ngày 26/04/2023, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn áp dụng pháp luật về tiếp cận thông tin cho gần 100 đại biểu là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, công chức đầu mối cung cấp thông tin của các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp và một số cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã. Đồng chí Đoàn Mạnh Huân – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.

Tham gia buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành hành. Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội ban hành vào ngày 06/4/2016 và chính thức có hiệu lực vào ngày 01/07/2016.  Đây là văn bản pháp lý đầu tiên trong hệ thống pháp luật nước ta có quy định chung nhất về quyền của công dân trong việc yêu cầu cơ quan nhà nước cung cấp thông tin cũng như quy định rõ trình tự, thủ tục cơ quan nhà nước phải thực hiện việc cung cấp thông tin theo yêu cầu của công dân.

Tại hội nghị, Báo cáo viên đã lồng ghép các quy định của văn bản luật và các tình huống cụ thể thường gặp để tham khảo, áp dụng trong thực tiễn. Đồng thời hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các quy định của Luật…Với phương pháp thuyết trình, kết hợp trao đổi, thảo luận, báo cáo viên đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc mà các đại biểu còn băn khoăn chưa rõ, chưa biết cách áp dụng trong thực tiễn.

Kết thúc buổi tập huấn, đồng chí Đoàn Mạnh Huân đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa những quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin; tích cực tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật trên địa bàn toàn tỉnh, mong rằng công tác tiếp cận thông tin tại cơ sở sẽ được quan tâm, triển khai hiệu quả. Từ đó đảm bảo mọi người dân được tiếp cận thông tin một cách công khai, minh bạch từ các cơ quan nhà nước.
Hoàng Mạnh An
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật