Thanh Hóa: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

13/09/2012

Để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về vị trí, vai trò của công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), tạo sự chuyển biến cơ bản, bền vững trong công tác PBGDPL; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 11/9/2012 về triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, yêu cầu của kế hoạch là tổ chức triển khai thực hiện Luật PBGDPL thống nhất, đồng bộ và hiệu quả; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể trong công tác PBGDPL, tăng cường quản lý nhà nước về PBGDPL. Xác định cụ thể nội dung công việc, đảm bảo tiến độ, chất lượng, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc triển khai thực hiện.

Nội dung phổ biến, quán triệt triển khai gồm tổ chức hội nghị tập huấn Luật PBGDPL, nghiệp vụ PBGDPL; biên soạn, phát hành các tài liệu phổ biến, giới thiệu Luật PBGDPL; tổ chức tuyên truyền Luật PBGDPL, các văn bản hướng dẫn thi hành trên các phương tiện thông tin truyền thông; phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành thông qua hoạt động sinh hoạt "Ngày pháp luật" hàng tháng tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tổ chức rà soát văn bản pháp luật hiện hành về PBGDPL thuộc thẩm quyền ban hành; thống kê những văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ để phù hợp với Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành. Củng cố kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện; sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp để phù hợp với Luật PBGDPL. Quan tâm bố trí đủ cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật làm công tác PBGDPL. Tổ chức triển khai, hướng dẫn, đôn đốc việc thi hành các văn bản pháp luật về PBGDPL. Kiểm tra và sơ kết 03 năm thực hiện Luật PBGDPL.

Sở Tư pháp là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, đánh giá và báo cáo UBND tỉnh về việc thực hiện Kế hoạch này của các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố. Các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ căn cứ nội dung kế hoạch này và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện.

Nguyễn Oanh