Ninh Thuận: Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Quy định của Đảng, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” năm 2024

13/09/2024

Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và thực hiện các quy định, chính sách pháp luật về phòng,chống tham nhũng tiêu cực một cách có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác này, ngày 18/6/2024, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch số 2676/KH-UBND về tổ chức Cuộc thi tìm hiểu quy định của Đảng, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (sau đây gọi là Cuộc thi); Quyết định số 805/QĐ-UBND ngày 07/7/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi. Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật của người dân, từ đó chấp hành và tuân thủ nghiêm những quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; hạn chế, phòng ngừa các vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và quản lý nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và là một trong các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024.

Ngày 29/8/2024, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Thể lệ số 2693/TL-BTC về tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối tượng được tham dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên và người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.  Nội dung thi: Các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Tố cáo; pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức; Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 01/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các quy định của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; những gương điển hình trong công tác phòng, chống tham nhũng.
Hình thức và cách thức dự thi: Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến trên Trang Thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Thuận: https://pbgdpl.ninhthuan.gov.vn/. Người dự thi sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối Internet để tham gia Cuộc thi, truy cập địa chỉ của Cuộc thi, thông qua App Công dân số Ninh Thuận hoặc các bản tin, thông báo, mã QR có link liên kết Cuộc thi, cung cấp đầy đủ, đảm bảo chính xác thông tin cá nhân trước khi vào thi theo yêu cầu. Thời gian thi diễn ra trong 20 ngày, từ ngày 10/9/2024 đến ngày 29/9/2024.
Cách thức thi và tính điểm: Người dự thi được tham gia nhiều lần trong thời gian tổ chức Cuộc thi. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ lấy kết quả thi cao nhất trong các lần thi của người dự thi để xét giải thưởng. Mỗi lượt tham gia thi có 20 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu dự đoán. Bài thi chỉ được coi là hợp lệ khi và chỉ khi người dự thi trả lời đủ tất cả các câu hỏi và xác nhận nộp bài. Người đạt giải là người trả lời đúng nhiều câu hỏi trắc nghiệm nhất. Trường hợp nhiều người dự thi có số câu trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm bằng nhau, thì xét kết quả hoàn thành bài thi sớm nhất. Trường hợp nhiều người dự thi có số câu trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm bằng nhau đồng thời có kết quả hoàn thành bài thi như nhau, thì xét kết quả dự đoán đúng hoặc gần đúng nhất số lượt người dự thi trả lời đúng 20 câu hỏi trắc nghiệm.
Cơ cấu giải thưởng: Giải thưởng Cuộc thi được trao ở 02 cấp. Cấp xã có 11 giải thưởng, bao gồm 01 giải thưởng tập thể cho đơn vị có số người tham gia dự thi nhiều nhất (3.000.000 đồng/giải) và 10 giải thưởng dành cho cá nhân, 01 giải nhất (2.000.000 đồng/giải); 02 giải nhì (1.500.000 đồng/giải); 03 giải ba (1.000.000 đồng/giải); 04 giải khuyến khích (500.000 đồng/giải). Ở cấp huyện có 10 giải thưởng dành cho cá nhân, bao gồm: 01 giải nhất (4.000.000 đồng/giải); 02 giải nhì (3.000.000 đồng/giải); 03 giải ba (2.000.000 đồng/giải); 04 giải khuyến khích (1.000.000 đồng/giải).
Các hành vị bị nghiêm cấm và xử lý khiếu nại: Trong quá trình thi, nghiêm cấm việc nhờ người khác thi hộ, sử dụng, cung cấp thông tin cá nhân không chính xác để tham gia dự thi; dùng các biện pháp kỹ thuật can thiệp vào hệ thống làm ảnh hưởng hoặc sai lệch kết quả bài thi. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ không công nhận và huỷ kết quả thi của người dự thi nếu phát hiện người dự thi có một trong các hành vi vi phạm trên. Trường hợp có khiếu nại liên quan đến kết quả Cuộc thi, người khiếu nại liên lạc hoặc gửi văn bản đến Ban Tổ chức Cuộc thi xem xét, giải quyết trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố kết quả Cuộc thi trên Trang Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Thuận./.
Lại Nhật Quang
Cục Phổ biến, giáo duc pháp luật