UBND tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2024 trên địa bàn

20/09/2024

Đến hết năm 2023, tại tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 65.000 doanh nghiệp, trong đó có 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa.(theo số liệu thống kê trên bài viết Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2% trên báo Công Thương). Nhưng đa phần các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu kiến thức về pháp lý, nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp không biết đã vi phạm quy định về pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Để tạo chuyển biến về nhận thức pháp lý, tuân thủ pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chủ động phòng, chống rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với doanh nghiệp. Hiện nay, Bình Dương đang thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ pháp lý đối với mọi doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, không phân biệt hình thức sở hữu, hình thức tổ chức, quy mô kinh doanh và lĩnh vực hoạt động.
Ngày 10/9/2024, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh với các nhóm nhiệm vụ như sau:
1. Hoàn thiện khung pháp lý về tăng cường hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, trong đó sẽ tham gia góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
2. Rà soát, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật có liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp
3. Nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, người làm công tác pháp chế, người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và đội ngũ tư vNâng cao nhận thức, năng lực và trác (tăng cưg cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, người làm công tág lực, nhận thức và trách nhiệm trong triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp).
4. Tổ chức các hội nghị, diễn đàn, đối thoại giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật liên quan đến doanh nghiệp.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Tư pháp, Sở Tài chính và các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện các nội dung được giao trong Kế hoạch này hoặc lồng ghép nội dung hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong các kế hoạch chuyên môn theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và địa phương. Đồng thời, cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Luật sư, Hội Luật gia và các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp chủ động tích cực tham gia, phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động có liên quan.
Có thể kỳ vọng rằng, các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ mang lại những giá trị thiết thực và trở thành một kênh thông tin hai chiều, ghi nhận những ý kiến phản hồi từ phía doanh nghiệp đến với các cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Bình Dương. Từ đó, xây dựng và củng cố lòng tin của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung đối với hệ thống pháp luật, đưa pháp luật đi vào đời sống.
Dương Anh Tú
Cục phổ biến giáo dục pháp luật