Thực trạng chuyển đổi số trong công tác phổ biển giáo dục pháp luật tại tỉnh Bình Dương.

02/10/2024

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; trong thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm. Khả năng tiếp cận của nhân dân với hệ thống pháp luật ngày càng được nâng lên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân có nhiều kênh thông tin để tiếp cận với pháp luật; góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh

Để tiếp tục đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với xây dựng Chính phủ điện tử theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 16/4/2019 về phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Bình Dương tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định 1575/QĐ-UBND ngày 15/06/2020 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành Đề án Xây dựng Cổng thông tin điện tử về phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bình Dương.
Sau khi trình UBND tỉnh ban hành Quyết định 1575/QĐ-UBND ngày 15/06/2020 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành Đề án Xây dựng Cổng thông tin điện tử về phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bình Dương, Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan xây đụng và hoàn thiện Đề cương và dự toán chỉ tiết xây dựng cổng thông tin điện tử PBGDPL tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở đó, Sở Tư pháp đã chủ động ban hành 38 văn bản để phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện Đề án. Các cơ quan, đơn vị có liên quan đã ban hành 12 văn bản phối hợp với Sở Tư pháp để triển khai thực hiện. Đến nay Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương đã hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về phổ biển giáo dục pháp luật.
Hàng năm, tỉnh Bình Dương cũng đã quan tâm, bố trí nguồn lực, kinh phí thực hiện chuyển đổi số trong công tác PBGDPL. Xác định chuyển đổi số là công việc khó, phải có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, tỉnh Bình Dương đã xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, các mũi đột phá để tạo động lực cho quá trình chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong công tác PBGDPL nói riêng. Từ đó, góp phần tạo nên những động lực chính thúc đẩy hoạt động và tạo đột phá trong công tác PBGDPL tại địa phương.
                                                                                                      Dương Anh Tú
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật