Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2010 tại Thành phố Hồ Chí Minh

21/08/2010

06 tháng đầu năm 2010, Thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL, cùng các Sở, Ban, Ngành thành phố đã chủ động, tích cực, thường xuyên triển khai các hoạt động PBGDPL, trong đó có nhiều kết quả nổi trội như: tham mưu cho Ủy ban nhân dân ban hành Quyết định số 338/QĐ-UBND ngày 21/01/2010 về Kế hoạch PBGDPL năm 2010 trên địa bàn thành phố. Theo Quyết định này, trong quý I/2010 thành phố đã có 24 quận, huyện và 06 sở, ngành (Sở Xây dựng, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, lực lượng thanh niên xung phong thành phố, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố) đã ban hành Kế hoạch PBGDPL cho cơ quan, đơn vị mình.

Sở Tư pháp thành phố đã tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho lực lượng cán bộ, công chức cấp xã, phường, thị trấn với các nội dung: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật cán bộ, công chức; Nghị định số 160/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Đồng thời, tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho đội ngũ công chức tư pháp, hộ tịch xã, phường, thị trấn.

Để thực hiện Chương trình phối hợp trong tuyên truyền pháp luật cho các đoàn viên công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức thành phố, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp và Công đoàn viên chức thành phố đã có Kế hoạch phối hợp số 1054/KHPH ngày 08/4/2010 về tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật năm 2010 với chủ đề "Công đoàn viên chức với thực thi pháp luật".

Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL thành phố đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức tuyên truyền về Bảo hiểm thất nghiệp trong Luật Bảo hiểm xã hội theo kế hoạch số 2046/KH-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố; tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho 200 báo cáo viên pháp luật thành phố; in nguyên bản Nghị định 34 cấp cho các quận, huyện, sở, ngành, đoàn thể để tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ công chức và các tầng lớp nhân dân.

Nhận thức việc biên soạn, phát hành tài liệu là một trong những biện pháp tuyên truyền pháp luật phổ biến, dễ thích nghi với các đối tượng và đạt hiệu quả cao trong công tác PBGDPL nên trong 6 tháng đầu năm, các quận, huyện đã biên soạn được 78.191 tài liệu hỏi đáp pháp luật và 833.853 tờ gấp các loại. Thông qua hệ thống tủ sách pháp luật và Túi sách pháp luật đã đáp ứng tốt nhu cầu mượn đọc, tham khảo của đội ngũ công chức xã, phường, thị trấn, giáo viên các trường học và đông đảo đối tượng nhân dân khác (đã có 25.328 lượt người mượn sách pháp luật về đọc và nghiên cứu).

Trong 6 tháng cuối năm, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL thành phố tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động sau: tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XII thông qua trong kỳ họp thứ 7 như: Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Luật Bưu chính; Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Người khuyết tật; Luật Bưu chính… Đồng thời kết hợp chặt chẽ với các phong trào thi đua của thành phố như: nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị; cải cách hành chính; phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an ninh cơ sở và đặc biệt gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Qua đó, nâng cao nhận thức chính trị, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho mọi cán bộ, công chức, viên chức và người dân, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố.

Bùi Thị Loan